Trong hai năm qua, Bộ VH,TT&DL đã tổ chức tập huấn bồi dưỡng kiến thức và nâng cao, năng lực chuyên môn cho 19 lớp với 2.450 học viên là công chức, viên chức, công tác viên, hướng dẫn viên của nghành VH, TT&DL, nghành GD&ĐT, nghành  LĐ TB&XH, tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các nghành đoàn thể liên quan. 

Bộ trưởng Bộ VH, TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện tới tham dự hội nghị.

Công tác thông tin, tuyên truyền được đẩy mạnh thông qua nhiều hình thức đã thu hút sự quan tâm của toàn xã hội.  Trong 2 năm qua, toàn nghành VH, TT&DL đã tổ chức 60.108 buổi phổ biến, tuyên truyền cho 5.566.806 trẻ em, phát hành 129.625 tài liệu, 8.602 tin bài, phóng sự tuyên truyền về công tác phòng chống,  đuối nước cho trẻ em

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Khánh Hải phát biểu tại hội nghị.

Thông qua các hoạt đồng tuyên truyền đã làm thay đổi mạnh mẽ về nhận thức và hành động của trẻ em, các bậc phụ huynh và cộng đồng về vai trò tác dụng của việc học bơi và học kiến thức kỹ năng phòng , chống đuối nước để đảm bảo an toàn , nâng cao sức khỏe và phòng chữa một số bệnh tất cho trẻ em, góp phần nâng cao tầm vóc, thể lực thế hệ trẻ Việt Nam.

Trong năm 2018, số bể bơi được xây lắp tại các địa phương tăng nhanh so với năm 2016 khoảng hơn 1.000 bể, hồ bơi các loại. Các địa phương có nhiều bể bơi như Hà Nội, TP HCM, Quảng Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Bắc Giang, Đắk Lắk, Đà Nẵng, Bến Tre, Đồng Tháp…

Tỷ lệ trẻ em học bơi và biết bơi trong 2 năm qua tăng nhanh, tỷ lệ đuối nước trẻ em năm 2017 và 2018 giảm rõ  rệt từ con số  khoảng 2200 trẻ xuống còn dưới 2.000  trong độ tuổi 16 trong năm 2017, con số này tiếp tục giảm trong năm 2018

Bên cạnh kết quả đã đạt được Bộ VH,TT&DL và các đơn vị hữu trách cũng cho rằng quá trình thực hiện chương trình vẫn còn những hạn chế nhất định như:  Nhận thức của nhiều gia đình về nguy cơ đuối nước của trẻ em còn hạn chế, cơ sở vật chất và đặc biệt là giáo viên dạy bơi để triển khai chương trình tại một số địa phương vùng sâu, vùng xa còn thiếu thốn. ..

Quang cảnh hội nghị.

Mục tiêu sắp tới được Bộ VH, TT&DL cũng như các đơn vị hữu trách đề ra từ đây đến năm 2020 là khắc phục các tồn tại hạn chế để đạt các mục tiêu sau:

-100% các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương triển khai Chương trình bơi an toàn, phòng chống đuối nước cho trẻ em.

- Phấn đấu 40% trẻ em trong độ tuổi tiểu học, trung học cơ sở biết kỹ năng an toàn trong môi trường nước.

- Đảm bảo 100% các cơ sở thể thao tổ chức hoạt động bơi, lặn có huấn luyện viên, hướng dẫn viên bơi, nhân viên cứu hộ và đảm bảo các điều kiện về vệ sinh, an toàn theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra Bộ VH, TT&DL cũng đề xuất Chính phủ tăng cường bố trí ngân sách và ban hành cơ chế, chính sách tạo điều kiện cho cho các địa phương đẩy mạnh và triển khai Chương trình phòng, chống đuối nước trẻ em đạt kết quả cao hơn.

Đồng thời phối hợp với Bộ GD&ĐT hướng dẫn thành lập hoạt động của các CLB Thể dục Thể thao trong trường học quy định cụ thể hơn nữa vè dạy môn bơi cho học sinh.

Bình Nguyễn- Phong Sơn