Đến thời điểm này, các công trình quan trọng phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 đã cơ bản hoàn thành, một số công trình đã đưa vào vận hành, sẵn sàng cho sự kiện có ý nghĩa đặc biệt này...

Để chuẩn bị cho Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, ngoài nguồn kinh phí từ Trung ương, TP Đà Nẵng cũng đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng để xây mới hoặc nâng cấp cơ sở hạ tầng và các công trình phục vụ việc đi lại, hội nghị, hội thảo của các đại biểu, các đoàn khách quốc tế. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp đã tham gia đầu tư các công trình phục vụ APEC theo hình thức xã hội hóa…

Nhà ga hành khách quốc tế, Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng là công trình có tổng mức đầu tư lên đến 3.500 tỷ đồng, vừa để phục vụ đưa đón một lượng khách lớn dự Tuần lễ Cấp cao APEC, vừa phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội của Đà Nẵng lâu dài.

Trung tâm Báo chí quốc tế phục vụ hàng ngàn phóng viên tham dự sự kiện Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

Ngày 19-5-2017, công trình đã chính thức được đưa vào sử dụng, có khả năng đón 2,5 triệu lượt khách vào năm 2020 và 6 triệu lượt khách vào năm 2030, đáp ứng 1.600 hành khách/giờ cao điểm, khai thác được các loại tàu bay code E (tàu bay có sải cánh từ 52-65 m, chiều rộng bộ càng đáp từ 9-14m). Sau 3 tháng vận hành, nhà ga này đã đón hàng trăm chuyến bay quốc tế và được đánh giá cao.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, nhiều cuộc hội nghị quan trọng của Tuần lễ Cấp cao APEC sẽ được tổ chức tại một trung tâm hội nghị và triển lãm vừa được xây dựng mang tên Ariyana, nằm trong quần thể Khu Du lịch quốc tế Ariyana Đà Nẵng, bên cạnh bãi biển Ngũ Hành Sơn.

Với tổng vốn đầu tư 350 tỷ đồng, Trung tâm Hội nghị và triển lãm Ariyana là một công trình 3 tầng, được xây dựng trên khu đất hơn 4.500m2, với tổng diện tích sàn xây dựng 16.644m2. Phòng hội nghị chính của Trung tâm phục vụ cho 2.150 đại biểu.

Trong những cơ sở lưu trú dành cho các đại biểu trong suốt thời gian diễn ra hội nghị, Khu nghỉ dưỡng InterContinental Da Nang Sun Peninsula Resort được chọn là nơi ở của lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC.

Để đảm bảo tiêu chuẩn nơi ở cho các lãnh đạo cấp cao này, SunGruop đã đầu tư hơn 100 tỷ đồng để nâng cấp, mở rộng đường giao thông từ bãi đỗ xe APEC đến khu hội nghị, đường giao thông bảo đảm hai làn xe ra, vào riêng rẽ và đường hai chiều rộng 10,5m, đường một chiều rộng 5,5m...

Cùng với InterContinental Da Nang Sun Peninsula Resort, khách sạn Sheraton Đà Nẵng được xây mới như một nơi ở cao cấp phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. Đây là một khách sạn được xây dựng với chuẩn chất lượng cao cấp 6 sao của thế giới.

Đặc biệt, tòa nhà hội nghị cao 2 tầng trên tổng diện tích mặt bằng 3.200m2 với phòng Ballroom có kích thước lên tới 1.400m2, không kể các hạng mục phụ trợ khác, sẽ là nơi phục vụ sự kiện Gala Dinner cho 21 nguyên thủ và hơn 800 đại biểu...

Phục vụ cho hàng ngàn phóng viên báo chí trong và ngoài nước quan tâm theo dõi và đưa tin sự kiện, TP Đà Nẵng đã cải tạo Trung tâm Hội chợ triển lãm tại phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, thành Trung tâm Báo chí quốc tế.

Đây là nơi tổ chức điều hành và hướng dẫn hoạt động báo chí liên quan đến Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 cho toàn bộ phóng viên trong nước và nước ngoài; cung cấp thông tin về các hoạt động của hội nghị; cung cấp các dịch vụ phục vụ hoạt động nghiệp vụ của phóng viên; xử lý các yêu cầu hoạt động báo chí của phóng viên...

Trung tâm có mặt bằng hơn 13ha, trong đó phần sàn công trình cải tạo có diện tích gần 1,35ha. Hơn 178 tỷ đồng đã được đầu tư để sửa chữa, cải tạo mặt bằng, cải tạo cảnh quan, đầu tư trang thiết bị hiện đại để tạo điều kiện tác nghiệp tốt nhất cho các phóng viên.

Mặt bằng Trung tâm được phân thành nhiều khu, gồm khu vực làm việc dành cho báo chí với phòng làm việc lớn (phòng họp báo), phòng họp báo nhỏ, quầy thông tin, khu vực phục vụ ăn uống, giải lao cho phóng viên.

Đến thời điểm này, TP Đà Nẵng đã cơ bản hoàn thành việc cải tạo chỉnh trang hệ thống điện chiếu sáng, chỉnh trang cảnh quang và vỉa hè 28 tuyến đường phố phục vụ APEC, hoàn thành và đưa vào sử dụng hầm chui phía Tây cầu sông Hàn; khẩn trương thi công để hoàn thành, đưa vào sử dụng hầm chui đường Nguyễn Tri Phương để đảm bảo giao thông và cảnh quan trước thời điểm diễn ra Tuần lễ Cấp cao APEC… Một số công trình văn hóa khác cũng đang gấp rút đẩy nhanh tiến độ…

Theo các chuyên gia, với quy mô và tầm quan trọng của Tuần lễ cấp cao APEC 2017, có thể nói TP Đà Nẵng đang có trong tay một cơ hội to lớn để khẳng định vị thế của mình trong nước và quốc tế.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng nhìn nhận, đây sẽ là một cơ hội chiến lược để Đà Nẵng thể hiện cho thế giới thấy tiềm năng của TP Đà Nẵng như một cửa ngõ trung tâm quan trọng cho du lịch và đầu tư.

Cùng với việc xây dựng, tổ chức các phương án đảm bảo ANTT, ATGT, PCCC, đảm bảo an toàn nguồn nước, an toàn VSTP, sẵn sàng ứng phó, phòng chống thảm họa… việc chuẩn bị chu đáo hạ tầng, cơ sở vật chất sẽ góp phần quan trọng để Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 thành công như mong đợi…

Thân Lai