Cũng trong sáng 29-9, tại Thủ đô Nay Pyi Taw, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao của Quốc hội đã hội kiến với Chủ tịch Hạ viện Liên bang Myanmar Win Myint.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng những kết quả tốt đẹp về mọi mặt của Myanmar thời gian gần đây như thúc đẩy hòa hợp dân tộc, giữ vững ổn định an ninh - chính trị, phát triển kinh tế và mở rộng quan hệ đối ngoại.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Chủ tịch Hạ viện LB Myanmar

Việc Myanmar đăng cai Đại Hội đồng Liên Nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPA 37) thể hiện các nước khu vực tin tưởng và đánh giá cao vai trò và vị thế quốc tế ngày càng cao của Myanmar. Về phía Việt Nam sẵn sàng phối hợp để Myanmar hoàn thành trọng trách Chủ tịch ASEAN 2017

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn sự ủng hộ và hợp tác của lãnh đạo và nhân dân Myanmar trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước của Việt Nam trước đây cũng như xây dựng Tổ quốc ngày nay. Khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Myanmar trong khuôn khổ hợp tác song phương và đa phương.

Quan hệ chính trị hai nước ngày càng gần gũi, tin cậy và những phát triển tích cực trong quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước thời gian qua. Hai bên duy trì các chuyến thăm và tiếp xúc của Lãnh đạo cấp cao hai nước, đây là hoạt động hiệu quả để trao đổi kinh nghiệm, xây dựng niềm tin chính trị góp phần thiết thực củng cố và thúc đẩy mối quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Chuyến thăm Myanmar lần này của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam là kết quả việc triển khai thực hiện Thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội hai nước ký tháng 7/2013 trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức Myanmar của Chủ tịch Quốc hội khóa XIII Nguyễn Sinh Hùng.

Chủ tịch Hạ viện Myanmar Win Myint đánh giá cao việc Quốc hội hai nước tiếp tục có sự hợp tác và phối hợp hành động chặt chẽ, có hiệu quả tại các diễn đàn liên nghị viện khu vực và quốc tế, nhất là trong khuôn khổ Liên minh Nghị viện Thế giới IPU, AIPA... Tin tưởng Đoàn Việt Nam với những kinh nghiệm của mình sẽ có những đóng góp quan trọng trong khuôn khổ chương trình AIPA 37, góp phần vào sự thành công của Đại Hội đồng.

Chủ tịch Hạ viện Liên bang Myanmar Win Myint cũng cho rằng, việc xây dựng hệ thống luật pháp là rất quan trọng và mong có sự phối hợp chặt chẽ với Quốc hội Việt Nam trong công tác này./.

Theo VOV