Báo cáo với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, ông Võ Thành Thống - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết, tình hình phát triển KT-XH của thành phố 2 tháng đầu năm 2017 với nhiều thành tựu nổi bật.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá TP Cần Thơ vẫn là điểm sáng của vùng ĐBSCL trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ khi trong 2 tháng đầu năm 2017 tổng mức bán lẻ hàng hóa, doanh thu dịch vụ đạt gần 16.000 tỷ đồng, đạt 15,2% kế hoạch, tăng 10,5% so với cùng kỳ.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với lãnh đạo TP Cần Thơ.

Tuy nhiên, là địa phương có nhiều tiềm năng về du lịch nhưng Cần Thơ chưa khai thác hết tiềm năng này khi mà sân bay quốc tế Cần Thơ đi vào hoạt động nhiều năm nhưng công suất hoạt động thấp. 

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Cần Thơ quan tâm phát triển sản xuất nông nghiệp, đảm bảo sự tăng trưởng của ngành này trong năm 2017, góp phần giúp cho sản xuất nông nghiệp tăng trưởng dương, ở mức cao hơn năm 2016. 

Ngoài ra, Cần Thơ cần quan tâm đối thoại, tháo gỡ khó khăn của doanh nghiệp để chuẩn bị cho Hội nghị đối thoại giữa Thủ tướng Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp lần thứ 2 chuẩn bị diễn ra tại Hà Nội; bám sát các nội dung hoạt động quan trọng của Chính phủ trong năm nay về sơ kết 3 năm thực hiện Luật Hợp tác xã, phát triển vùng sản xuất dược liệu… để nghiên cứu, xây dựng các chương trình hành động.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, Chính phủ sẽ rà soát, đẩy nhanh tốc độ giao vốn cho Cần Thơ triển khai các công trình trên địa bàn. Tới đây, Chính phủ cũng giao sớm nguồn vốn đầu tư công trung hạn cho các bộ, ngành với 96% tổng số vốn này, đồng thời yêu cầu Cần Thơ cần làm tốt công tác phân bổ đầu tư công hiệu quả, bám sát quy định tại Luật Đầu tư công và Nghị quyết của Quốc hội. 

Phó Thủ tướng cũng đề nghị TP Cần Thơ ban hành các chính sách thu hút các nhà đầu tư vào lĩnh vực logistic để đưa Cần Thơ trở thành một trung tâm logistic của vùng trong thời gian tới; phát triển Vườn ươm công nghệ, công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, đổi mới sáng tạo cho thành phố và cả vùng ĐBSCL.

Văn Đức