Đồng chí Trương Hoà Bình, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính Phủ, Chủ tịch Uỷ ban ATGT Quốc gia đã đến dự và chỉ đạo buổi lễ. 

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trương Hoà Bình thông tin, năm 2019, cả nước tập trung thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 18 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của đảng đối với công tác bảo đảm TTATGT, khắc phục ùn tắc giao thông theo đúng tinh thần của Kết luận số 45 của Ban Bí thư và Nghị quyết 12 của Chính phủ, công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông đã thu được những kết quả tích cực, tai nạn giao thông kéo giảm sâu cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương.  

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình phát biểu tại buổi lễ.

Năm nay, toàn quốc xảy ra 17.626 vụ tai nạn giao thông, làm chết 7.624 người, bị thương 13.624 người. So với năm 2018,  số vụ TNGT giảm 939 vụ (giảm 5,06%), số người chết giảm 587 người (giảm 7,15%), số người bị thương giảm 934 người (giảm 6,42%). Như vậy, năm 2019 có mức giảm số người chết sâu nhất kể từ năm 2014 đến nay; Sau 20 năm, số người chết do TNGT năm nay đã được kéo xuống bằng con số của năm 2019. 

Đại diện các lực lượng tham gia buổi lễ phát động

Tại buổi Lễ ra quân, thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường tực Trương Hoà Bình  yêu cầu Uỷ ban ATGT Quốc gia, các Bộ, ngành, đoàn thể và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quán triệt tinh thần Kết luận số 45-KL/TW ngày 01/02/2019 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 18-CT-TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng về công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) và khắc phục ùn tắc giao thông; Nghị quyết 12 của Chính phủ về tăng cường thực hiện các giải pháp bảo đảm TTATGT, chống ùn tắc giao thông giai đoạn 2019-2021; tập trung thực hiện có hiệu quả Kế hoạch năm an toàn giao thông 2020 với chủ đề “Đã uống rượu bia – không lái xe” với 8 nhóm nhiệm vụ trọng tâm đã được xác định.

Phó Thủ tướng Thường tực cũng chỉ đạo thêm: Chỉ còn một tháng nữa là đón Tết Nguyên đán Canh Tý, để bảo đảm cho nhân dân đi lại an toàn, thuận tiện trong dịp này, tôi yêu cầu các Bộ, ngành, Uỷ ban nhân dân các địa phương triển khai thực hiện nghiêm túc Công điện số 1658/CĐ-TTg ngày 09/12/2019 của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm TTATGT dịp cao điểm Tết Dương Lịch, Tết Nguyên đán và Lễ Hội Xuân Canh Tý, trong đó tập trung thực hiện ngay một số công việc như:  Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về TTATGT, xây dựng văn hoá giao thông an toàn, trong đó trọng tâm là Luật phòng chống tác hại của rượu bia; các quy định, chế tài xử phạt vi phạm về TTATGT; vận động cán bộ công chức nêu gương, toàn dân thực hiện “Đã uống rượu, bia – không lái xe”.

 Huy động lực lượng, với nòng cốt là Cảnh sát giao thông và Thanh tra giao thông vận tải, ra quân kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định pháp luật về TTATGT, trong đó tập trung xử lý nghiêm vi phạm quy định nồng độ cồn, ma tuý, tốc độ và mũ bảo hiểm đối với người đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện; tập trung kiểm tra, xử lý vi phạm đối với xe chở khách. 

Đẩy nhanh tiến độ, quản lý chất lượng các công trình đầu tư, nâng cấp, bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông; kịp thời khắc phục các điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông; đảm bảo hạ tầng thông suốt, an toàn cho người dân đón Xuân và tham dự lễ hội. Đồng thời, tiếp tục nâng cao chất lượng và bảo đảm an toàn đối với các hoạt động vận tải; siết chặt quản lý, bảo đảm điều kiện lao động, vệ sinh môi trường và chăm sóc sức khoẻ đúng quy định đối với đội ngũ lái xe, người điều khiển phương tiện kinh doanh vận tải…

Phạm Huyền