Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Long An, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình biểu dương sự cố gắng của các cấp ủy Đảng và chính quyền tỉnh Long An trong công tác phòng, chống buôn lậu. Tình hình buôn lậu, nhất là vận chuyển thuốc lá lậu trên địa bàn tỉnh Long An không còn phức tạp như năm 2016. 

Về lâu dài, tỉnh cần tập trung, ưu tiên các nguồn vốn đầu tư phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống vất chất, tinh thần cho người dân vùng biên giới; có chính sách khuyến khích các doanh nghiệp trong, ngoài nước đầu tư xây dựng nhà máy vào khu vực này để giải quyết công ăn việc làm cho bà con vùng biên giới.

Cấp ủy Đảng các cấp tập trung quán triệt, lãnh đạo các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội tích cực tham gia phối hợp cùng chính quyền địa phương, lực lượng chức năng tổ chức tuyên truyền, vận động, giáo dục dân cư khu vực biên giới để nâng cao nhận thức, không tham gia, tiếp tay, bao che cho đối tượng buôn lậu.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đến thăm, làm việc với cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Long An.  Ảnh: TTXVN

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nêu rõ, tỉnh Long An xây dựng kế hoạch cụ thể cho cơ quan, đơn vị và địa phương, đề ra chỉ tiêu thực hiện cụ thể theo trách nhiệm ngành, lĩnh vực và địa bàn quản lý; giao trách nhiệm cho người đứng đầu cơ quan, đơn vị và địa phương.

Đồng thời, luân chuyển hoặc chuyển công tác khác đối với lãnh đạo nếu để tình hình buôn lậu, vận chuyển hàng cấm, nhập lậu trên địa bàn không có sự chuyển biến tích cực hoặc diễn biến phức tạp, gây bức xúc cho người dân và ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự xã hội.

Tỉnh Long An phối hợp tốt hơn nữa với các tỉnh Tây Ninh, TP Hồ Chí Minh và các cơ quan chức năng Trung ương trong công tác phòng, chống buôn lậu; xây dựng lực lượng làm công tác phòng, chống buôn lậu trong sạch, vững mạnh và bản lĩnh về chính trị, không tham gia tiếp tay cho hành vi buôn lậu…

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình ghi nhận những kiến nghị của lãnh đạo tỉnh Long An về một số vấn đề như: tăng mức hình phạt, xử lý nghiêm minh kể cả xử lý hình sự hành vi vận chuyển thuốc lá lậu; Chính phủ sớm phê duyệt Đề án tái xuất thuốc lá nhập lậu bị tịch thu còn chất lượng trên địa bàn tỉnh Long An nhằm hỗ trợ bổ sung thêm nguồn kinh phí chống buôn lậu cho các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh...

Từ đầu năm đến nay, các lực lượng của tỉnh Long An đã phát hiện, xử lý 1.096 vụ vận chuyển, buôn lậu và tiêu thụ thuốc lá nhập lậu; tịch thu và tiêu hủy hơn 1 triệu 353 ngàn gói thuốc lá các loại. 

PV (TTXVN)