Sáng 24-8, tại TP Tam Kỳ, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng đoàn công tác Trung ương đã tổ chức thăm hỏi, trao tặng 50 suất quà (mỗi suất 2,5 triệu đồng) cho các gia đình chính sách và 100 suất học bổng (mỗi suất 2 triệu đồng cùng dụng cụ học tập) cho trẻ em là con em cán bộ chiến sĩ, ngư dân đang làm nhiệm vụ biển đảo trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, nhằm mục đích tri ân những gia đình chính sách, người có công cách mạng; giúp cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có điều kiện học tập và nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, phấn đấu thành người công dân có ích cho xã hội; giúp các chiến sĩ và ngư dân yên tâm công tác, sản xuất, góp phần phát triển kinh tế xã hội, bảo vệ quê hương đất nước.

Trước đó, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng đoàn công tác đã đến dâng hoa, viếng hương tại Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng và Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Quảng Nam; tham quan Nhà tưởng niệm Mẹ Việt Nam anh hùng; trồng cây lưu niệm trong khuôn viên Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng.

Phó Chủ tịch nước trao học bổng cho con em cán bộ chiến sĩ, ngư dân đang làm nhiệm vụ biển đảo.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh ân cần thăm hỏi, tặng quà cho thân nhân gia đình chính sách, người có công tỉnh Quảng Nam.

Trước đó, ngày 23-8, nhân chuyến công tác tại tỉnh Quảng Ngãi, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao tặng 50 suất quà cho 50 hộ gia đình chính sách, hộ nghèo tỉnh Quảng Ngãi.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã ân cần thăm hỏi và gửi lời chúc sức khỏe đến thân nhân các gia đình chính sách, người có công. Với trẻ em là con em cán bộ chiến sĩ, ngư dân đang làm nhiệm vụ biển đảo, Phó Chủ tịch nước hy vọng các em sẽ tiếp tục nỗ lực trong học tập, đạt được nhiều kết quả tốt trong năm học mới.

Dịp này, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam cũng trao 200 suất học bổng cho 200 em là con chiến sỹ, ngư dân vùng biển đảo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của tỉnh Quảng Ngãi với tổng trị giá trên 300 triệu đồng.

Báo cáo với Phó Chủ tịch nước, ông Lương Kim Sơn - Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Toàn tỉnh Quảng Ngãi hiện có trên 181.000 người được xác nhận, công nhận là người có công với cách mạng, chiếm trên 13% dân số của tỉnh. 

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng đoàn công tác dâng hoa tại Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng.

Trong đó, có trên 37.000 liệt sĩ, 24.000 thương binh được hưởng chính sách, hơn 5.100 bệnh binh và hơn 11.000 người hoạt động cách mạng hoặc hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày, hơn 6.500 người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị phơi nhiễm chất độc hóa học… Đặc biệt, toàn tỉnh có hơn 6.600 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, hiện còn 385 mẹ còn sống.

Những năm qua, cùng với sự phát triển kinh tế-xã hội, tỉnh Quảng Ngãi luôn quan tâm chăm lo đến đời sống của đối tượng chính sách, hộ nghèo và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nói chung. Bình quân mỗi năm Quảng Ngãi chi trả trợ cấp ưu đãi cho người có công khoảng 1.000 tỷ đồng với hơn 48.000 lượt người được hưởng trợ cấp thường xuyên. 

Ngoài các chế độ, chính sách của Nhà nước, tỉnh Quảng Ngãi còn trích kinh phí khoảng 35 tỷ đồng để thăm hỏi, tặng quà các hộ gia đình chính sách nhân các ngày lễ, tết, ngày 27-7...


Ngọc Thi