Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương đã báo cáo với Chủ tịch Quốc hội về tình hình kinh tế-xã hội tại địa phương. Nổi bật trong bức tranh tổng thể là tốc độ tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm của tỉnh ước đạt 7,56% (cùng kỳ năm ngoái là 6,3%).

Thực hiện Nghị quyết Trung ương 6, khóa XII, Bạc Liêu đã có kế hoạch, lộ trình cụ thể nhằm tinh giản bộ máy hành chính tinh gọn, hiệu quả…

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng về những kết quả phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh thời gian qua. Trao đổi về tiềm năng phát triển của địa phương, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Bạc Liêu cần chú trọng phát triển điện gió, trở thành tỉnh đầu tiên phát triển điện gió - nguồn năng lượng sạch trong khu vực miền Tây Nam Bộ. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với Ban Thường vụ Tỉnh ủy và lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bạc Liêu.

Chia sẻ với những khó khăn của một tỉnh trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long với kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội còn yếu và thiếu so với mặt bằng chung của cả nước, chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu, Chủ tịch Quốc hội cho biết, theo quy hoạch chung, đến năm 2021 dự kiến đường cao tốc sẽ kéo dài đến Cần Thơ. Sau năm 2021, dự kiến tuyến đường cao tốc sẽ đến khu vực Bạc Liêu. Trong thời gian chờ, Bạc Liêu có thể duy tu nâng cấp các tuyến đường hiện có để bảo đảm giao thông.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, tỉnh cần bám sát các chủ trương, chính sách, nghị quyết của Đảng, Nhà nước trong phát triển kinh tế, trong đó có kinh tế tư nhân; chủ động mời gọi các nhà đầu tư, tạo niềm tin cùng cơ sở pháp lý. Bạc Liêu cần dựa vào thế mạnh của mình để phát triển, tỉnh cần khuyến khích kinh tế tư nhân trong lĩnh vực mà tư nhân đang làm tốt như nuôi trồng thủy hải sản, phát triển cây đặc sản như nhãn tiêu cơm vàng...

Theo Chủ tịch Quốc hội, cùng với tiềm năng du lịch biển và bề dày của vùng đất là “cái nôi” của nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ, Bạc Liêu cần phát huy thế mạnh này để cùng phát triển kinh tế kết hợp bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc.

Trong xây dựng nông thôn mới, ghi nhận Bạc Liêu đã có 16/49 xã đạt tiêu chí nông thôn mới, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, tỉnh chưa cần đặt mục tiêu về đích trước 1 năm. Ngoài việc xây dựng điện, đường, trường, trạm, cơ sở hạ tầng, Bạc Liêu cần chú trọng chăm lo đến đời sống nhân dân, tạo công ăn, việc làm cho lao động nông thôn bằng cách phát triển doanh nghiệp tại chỗ để người lao động “ly nông mà không ly hương”, cùng với đó là tạo sự đoàn kết trong cộng đồng dân cư...

Trong công tác giảm nghèo, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, mục tiêu năm 2018 của Bạc Liêu là tiếp tục giảm 3% hộ nghèo (hiện nay là 8,43%). Tỉnh cần tính đến tỷ lệ tái nghèo, tách hộ nghèo. Cùng với đó thực hiện tốt chính sách hướng về cơ sở, chăm lo cuộc sống người dân, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, trong phát triển kinh tế, Bạc Liêu cần phải tính đến việc hài hòa lợi ích của người dân, không phát triển kinh tế bằng mọi giá, nhất là những dự án lớn, sử dụng nhiều diện tích đất đai thì cần phải cân nhắc, thận trọng.

Ghi nhận tình hình an ninh - trật tự trên địa bàn ổn định, đời sống nhân dân ngày càng nâng cao, Chủ tịch Quốc hội đề nghị tỉnh Bạc Liêu tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về cơ sở để nhân dân hiểu và nắm rõ.

l Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn công tác đã đến thăm Khu phức hợp sản xuất tôm chất lượng cao của Tập đoàn Việt - Úc tại ấp Giồng Nhãn, xã Hiệp Thành, TP Bạc Liêu với quy mô 315ha. Mục tiêu của Bạc Liêu và nhà đầu tư là từ đây tạo ra vùng nguyên liệu tập trung để đẩy mạnh sản xuất và chế biến xuất khẩu, góp phần tăng nhanh kim ngạch xuất khẩu thủy sản, đưa Bạc Liêu trở thành trung tâm ngành công nghiệp tôm của cả nước.

P.V (Theo TTXVN)