Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi đã báo cáo với Chủ tịch nước các mặt công tác của của cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cuộc sống của cộng đồng người Việt ở Trung Quốc.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ sự hài lòng trước những thành tích mà cán bộ, nhân viên sứ quán cũng như cộng đồng người Việt tại Trung Quốc đã làm được thời gian qua. Chủ tịch nước khẳng định, những việc làm ấy đã góp phần không nhỏ củng cố mối quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác đối tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam- Trung Quốc.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã thông báo một số nét chính về tình hình phát triển kinh tế xã hội trong nước; đánh giá cao tình cảm quý báu của cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc luôn hướng về quê hương đất nước, đóng góp thiết thực vào việc củng cố và phát triển quan hệ Việt Nam - Trung Quốc.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định Đảng, Nhà nước luôn coi người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam, là nhân tố quan trọng góp phần tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam với các nước trên thế giới, trong đó có Trung Quốc; bày tỏ tin tưởng với truyền thống “tương thân tương ái” và đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, cộng đồng người Việt Nam ở Trung Quốc tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, lòng yêu nước và tự hào dân tộc, cùng nhau ổn định và nâng cao đời sống, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc; vững tin vào chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, tích cực ủng hộ sự nghiệp đổi mới, phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế của đất nước.

Chủ tịch nước đề nghị Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Quốc tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò cầu nối, là “sứ giả hữu nghị”, thúc đẩy quan hệ hai Đảng, hai nước Việt Nam - Trung Quốc đi vào chiều sâu; đồng thời, quan tâm, làm tốt công tác bảo hộ công dân và tuyên truyền, vận động bà con Việt kiều luôn hướng về quê hương, đất nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang, phu nhân và đoàn đại biểu cấp  cao Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán VIệt Nam tại Trung Quốc.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng đại diện Hội Hữu nghị đối ngoại Nhân dân Trung Quốc, Hội Hữu nghị Trung - Việt và một số nhân sỹ Trung Quốc.

Trước đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp Đoàn đại biểu Hội Hữu nghị đối ngoại Nhân dân Trung Quốc, Hội Hữu nghị Trung - Việt và thân nhân các nhân sỹ, cán bộ, chuyên gia Trung Quốc có quan hệ hữu nghị với Việt Nam do Hội trưởng Hội Hữu nghị đối ngoại Nhân dân Trung Quốc Lý Tiểu Lâm làm Trưởng đoàn.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn trân trọng và cảm ơn sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc, trong đó có các nhân sỹ, cán bộ, chuyên gia Trung Quốc đã dành cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước của Việt Nam; nhấn mạnh tình hữu nghị Việt - Trung do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Mao Trạch Đông cùng nhiều thế hệ lãnh đạo tiền bối hai nước dày công vun đắp là tài sản chung quý báu của hai Đảng, hai nước và nhân dân hai nước, hai bên cần ra sức gìn giữ, kế thừa và phát huy.

Chủ tịch nước đánh giá cao những đóng góp tích cực của Hội Hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc và Hội Hữu nghị Trung - Việt trong việc tăng cường quan hệ hữu nghị giữa các đoàn thể xã hội và tầng lớp nhân dân hai nước, góp phần củng cố nền tảng xã hội cho phát triển quan hệ hai Đảng, hai nước.

Hội trưởng Hội Hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc Lý Tiểu Lâm báo cáo Chủ tịch nước về những hoạt động phong phú, đa dạng của Hội Hữu nghị Đối ngoại Nhân dân Trung Quốc; cho rằng giao lưu nhân dân góp phần tăng cường hiểu biết, tin cậy giữa hai nước; khẳng định sẽ nỗ lực hết sức mình, không ngừng củng cố, vun đắp cho tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Đại diện gia đình các cựu chuyên gia Trung Quốc bày tỏ xúc động ôn lại những kỷ niệm về tình cảm hữu nghị giữa nhân dân hai nước; khẳng định sẽ tiếp tục nỗ lực tuyên truyền và giáo dục cho thế hệ mai sau không ngừng củng cố và phát huy truyền thống hữu nghị quý báu giữa hai Đảng, hai nước và nhân dân hai nước Trung - Việt.

T. Hòa (từ Bắc Kinh, Trung Quốc)