Ngoài ra, sở còn chuyển hồ sơ đề nghị Công an thành phố Hà Nội điều tra một số cá nhân có liên quan.

Theo nội dung báo cáo số 286/SDL-BC do ông Trần Đức Hải, Giám đốc Sở Du lịch  Hà Nội ký, 4 đoàn khách du lịch Việt Nam của Công ty TNHH Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ Quốc tế (địa chỉ: 162/20 đường số 10, Phường 9, quận Gò Vấp TP Hồ Chí Minh) gồm 153 người đến Đài Loan, trong đó có 152 người bỏ trốn. 

Nhưng qua rà soát thông tin, Hà Nội có 2 đơn vị lữ hành liên quan là Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Golden Travel ( gọi tắt là Công ty Golden Travel) và Công ty TNHH Twin Bright.

Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Golden Travel, địa chỉ tại số 213 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội, do bà Võ Thị Hồng làm giám đốc. Bà Hồng đã ký Hợp đồng ký quỹ với Công ty TNHH Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ quốc tế, địa chỉ: Số 162/20 đường số 10, phường 9, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh (gọi tắt là Công ty Kỳ nghỉ quốc tế), chuyển bản chụp hộ chiếu của 49 khách du lịch và tiền dịch vụ 352.500 đồng/người cho công ty để làm visa cho khách. 

Tuy nhiên, Công ty Kỳ nghỉ quốc tế chỉ làm thủ tục cấp được visa cho 47 khách, 2 khách bị từ chối cấp visa. Thực tế, chỉ 23 khách đủ điều kiện xuất cảnh đi Đài Loan vì 12 khách đã được cấp visa nhưng không đi và khi đến sân bay 12 khách đã được cấp visa nhưng không đủ điều kiện xuất cảnh. 

Xuất cảnh cùng đoàn khách có hướng dẫn viên Hoàng Văn Ân. Khi đến Đài Loan, đoàn được Công ty DongSen (Đài Loan) đón, cung cấp dịch vụ khách sạn tại Đài Bắc, tổ chức thăm quan du lịch theo chương trình. 

Đêm 24-12,  hướng dẫn viên Hoàng Văn Ân phát hiện toàn bộ đoàn khách không còn ở khách sạn. liên lạc, tìm kiếm không được nên anh Ân thông báo cho Công ty Golden Travel và thông tin đến Công ty DongSen (Đài Loan). Đến nay, chỉ có hướng dẫn viên Hoàng Văn Ân về Việt Nam.

Công ty TNHH Twin Bright có địa chỉ trụ sở chính tại xóm 7B thôn Yên Ngưu, xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội. Ông Lê Thanh Tùng làm Tổng giám đốc.

Trên cơ sở các nội dung kết quả của các buổi làm việc, Sở Du lịch thành phố Hà Nội đã trao đổi thống nhất với đại diện Cục An ninh đối ngoại, Bộ Công an, Tổng Cục Du lịch, Thanh tra - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phòng An ninh kinh tế - Công an Thành phố Hà Nội tiến hành lập hồ sơ xử lý các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch, yêu cầu Golden Travel và Twin Bright tích cực tìm biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn cho khách, đưa trở về Việt Nam…

Thanh tra Sở Du lịch Hà Nội đã lập Biên bản vi phạm hành chính số 86/BB-VPHC đối với Công ty Golden Travel. Chánh Thanh tra Sở Du lịch Hà Nội đã ban hành Quyết định số 65/QĐ-XPVPHC xử phạt Công ty Golden Travel 48.500.000 đồng do đã có các hành vi vi phạm: Không thực hiện đúng chế độ báo cáo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định;

Không thực hiện hoặc thực hiện không đúng chế độ lập, lưu trữ hồ sơ, tài liệu theo quy định; Không có hợp đồng lữ hành bằng văn bản với khách du lịch hoặc đại diện của khách du lịch; Sử dụng người không có Thẻ hướng dẫn viên du lịch để hướng dẫn cho khách du lịch; Không quản lý khách du lịch theo hợp đồng, chương trình du lịch đã ký kết. Áp dụng hình thức xử phạt bổ sung: 

Tước quyền sử dụng Giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế với thời hạn 9 tháng. Hồ sơ về vụ việc của bà Võ Thị Hồng, Công ty TNHH Twin Bright và ông Lê Thanh Tùng, Sở Du lịch đã chuyển đến Công an thành phố Hà Nội đề nghị kiểm tra, làm rõ vai trò của bà Hồng, ông Tùng cũng như các đối tượng khác liên quan, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

N.Nguyễn