Trong thông cáo báo chí đưa ra ngày 6/5, Đại sứ quán Đức tại Việt Nam cho hay, để góp phần vào cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức đã trao tặng nước Đức 80.000 khẩu trang chất lượng cao. Số khẩu trang này là kết quả của một chiến dịch quyên góp Hội đã phát động rộng khắp trong các thành viên của Hội. 

Đại sứ Đức tại Việt Nam Hildner xúc động nói: “Quà tặng này thể hiện mối quan hệ khăng khít, tình đoàn kết và tình hữu nghị giữa Việt Nam và Đức” đồng thời cảm ơn Việt Nam và cho hay, khẩu trang vẫn là mặt hàng khan hiếm ở Đức.

Trong khi đó, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam thông tin, từ khoảng một tháng trở lại đây, có rất nhiều các sáng kiến viện trợ của Việt Nam dành cho Pháp. Nhiều tổ chức và cá nhân có nguyện vọng hỗ trợ đất nước Pháp thông qua viện trợ trang bị y tế, đặc biệt là khẩu trang vốn là mặt hàng đang khan hiếm tại Pháp. Qua đó hơn 250 000 khẩu trang đã được quyên góp đến Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội. 

“Chúng tôi nhân đây xin được cảm ơn Hội Hữu nghị Việt- Pháp, Đại học Y Hà Nội, Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, doanh nghiệp SH Campus và tập đoàn TTG, các công ty du lịch Acacia Voyages, Agenda Tour, Aventure Vietnam, Authentik Vietnam, Chez Mimosa, Evasion Vietnam, Far East Tour, GP Travel, Horizon Travel, Insolite Voyages, Lotus 3T Travel, Tamtours, Tonkin Voyages, TYPIC Travel, Vietnam Original Travel, Vietindo Travel, Vietnam Decouverte, Hiệp hội Cựu sinh và Pháp ngữ, Bộ Ngoại giao và tỉnh Yên Bái, Bộ Công An và Hiệp hội các Y tá và Bác sỹ nội trú của Hà Nội từng đến Pháp”, thông cáo của Đại sứ quán Pháp có đoạn viết. 

Đồng thời, Đại sứ quán Pháp cũng cho hay, toàn bộ lô hàng trên đã được vận chuyển nhờ sự tham gia của Vietnam Airlines vào chuỗi các hoạt động đoàn kết thông qua việc miễn cước vận chuyển của lô hàng trên chuyến bay sang Paris vào ngày 5 tháng 5. 

“Lô hàng viện trợ này là minh chứng cho tình hữu nghị Pháp-Việt : tức thì, hào phóng và đoàn kết sâu đậm”, Đại sứ quán Pháp khẳng định. 


H.Chi