Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; đồng chí Nguyễn Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương  Đảng, Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương.

Báo cáo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Chủ nhiệm UBKT Thành ủy cho biết, trong 6 tháng đầu năm nay, UBKT Thành ủy và UBKT các cấp đã tiến hành kiểm tra đối với 598 tổ chức đảng và 605 đảng viên; thực hiện giám sát đối với 391 tổ chức đảng và 425 đảng viên. Đã tham mưu, đề xuất cấp ủy các cấp yêu cầu 103 tổ chức đảng và 179 đảng viên chấn chỉnh, khắc phục, sửa chữa hạn chế, khuyết điểm.

Qua kiểm tra cũng đã có  201 đảng viên bị thi hành kỷ luật, gồm 154 trường hợp bị khiển trách; 37 trường hợp bị cảnh cáo, 5 trường hợp bị cách chức và 5 trường hợp bị khai trừ đảng. Kết quả kiểm tra cho thấy, vi phạm chủ yếu của tổ chức đảng và đảng viên là được xác định là thực hiện không đúng quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao; vi phạm các quy định về công tác quy hoạch, đề bạt, điều động, bố trí cán bộ; quản lý nhà nước về đất đai; suy thoái về đạo đức, lối sống; vi phạm pháp luật của Nhà nước, quy định của ngành…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao kết quả công tác kiểm tra, giám sát trong đảng thời gian qua. Từ công tác này, các cấp ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết những vụ việc bức xúc, nổi cộm hoặc các thông tin tố cáo, phản ánh phức tạp, kéo dài liên quan đến cán bộ, đảng viên.

Tuy nhiên, trước thực tế tại thành phố mới chỉ có 19/24 quận, huyện thực hiện công tác giám sát, kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm nên Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã yêu cầu những quận, huyện chưa tiến hành kiểm tra, giám sát với tổ chức đảng phải rà soát lại và thực hiện việc kiểm tra ngay đối với đảng viên và tổ chức đảng khi có 4 nguồn thông tin theo quy định.

Việc này sẽ góp phần giải quyết nhanh chóng nguyện vọng chính đáng, hợp pháp của nhân dân, không để vụ việc bức xúc kéo dài, gây bất bình trong dư luận.

Bảo Sơn