Ngày 10-6, Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng, Cục trưởng Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết Cục CSGT đang nghiên cứu để đề xuất hoàn thiện quy định xử lý nghiêm các trường hợp mua bán xe không sang tên đổi chủ, không nộp lại đăng ký.

Theo quy định, hiện nay, đối với phương tiện đã mua bán nhưng không sang tên đổi chủ, khi xảy ra vi phạm thì chỉ phạt người vi phạm, chưa xử lý đối với chủ phương tiện. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, lực lượng CSGT gặp nhiều khó khăn trong việc xử lý các vi phạm, kể cả đối với các phương tiện gây tai nạn giao thông hoặc vi phạm hành chính vì phải xác minh nhiều nơi, nhiều lần vì phương tiện đã mua bán qua nhiều chủ khác nhau nhưng không sang tên. Đặc biệt, đối với xử phạt "nguội" qua hình ảnh vì nhiều trường hợp cảnh sát gửi giấy mời không đến tay người vi phạm, do chủ phương tiện thay đổi liên tục trong quá trình mua, bán xe song không nộp lại đăng ký.

Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng, Cục trưởng Cục CSGT

Để giải quyết tình trạng trên, Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng cho biết, Cục CSGT đang nghiên cứu, đề xuất quy định sẽ xử phạt đối với các trường hợp mua bán, cho tặng phương tiện nhưng không sang tên đổi chủ, không nộp lại giấy đăng ký "khi mua bán xe, chậm nhất trong 7 ngày, người bán phải trả lại giấy đăng ký, người mua bắt buộc phải làm lại theo đúng tên của mình; trường hợp không nộp lại sẽ bị cảnh sát xử phạt” – Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng cho biết.

Cục CSGT cho biết, khi xây dựng được khung pháp lý và các chế tài mạnh tay với hành vi không chuyển quyền sở hữu xe, không nộp lại đăng ký xe "là tiền đề tốt để tiến tới trong tương lai, cảnh sát chỉ xử phạt qua hệ thống camera, giảm CSGT làm việc trực tiếp trên đường”.

Ngoài ra, Cục CSGT đề xuất người dân khi đi đăng ký xe phải có tài khoản ngân hàng; thông qua đăng ký tài khoản ngân hàng giúp cảnh sát dễ dàng xử phạt vi phạm, đồng thời tránh cho người dân phải đi lại nhiều lần. "Việc này cần được thảo luận thêm và chúng tôi mong nhận được sự chia sẻ của người dân, các cơ quan liên quan", Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng nói.

Thu Thuỷ