Cùng đi với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có các đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương; Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương; Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương; cùng nhiều đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương.    

Chiều 29-10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn công tác đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An.     

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An báo cáo với Tổng Bí thư và đoàn công tác nêu rõ: Thực hiện Nghị quyết Đại hội XVIII Đảng bộ tỉnh và Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020, trong 2 năm qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn thách thức, nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm cao của toàn Đảng bộ, các cấp chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, Nghệ An đã đạt những kết quả khá toàn diện, tạo chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu cùng Ban Thường vụ Tỉnh ủy và lãnh đạo chủ chốt tỉnh Nghệ An.

Về kinh tế, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm (GRDP) bình quân 2 năm 2016-2017 ước đạt 7,67%, trong đó năm 2017 ước tăng 8,13%, GRDP bình quân đầu người ước đạt 1.500 USD, tăng 12,5% so với năm 2015. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp – xây dựng và dịch vụ, giảm tỷ trọng nông nghiệp. 

Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng sản xuất công nghiệp có xu hướng tăng trở lại, bình quân 2 năm 2016-2017 đạt 14,17%, nhiều cơ sở sản xuất công nghiệp lớn được đẩy nhanh tiến độ hoàn thành như Nhà máy Hoa Sen Nghệ An, Nhà máy chế biến gỗ MDF… 

Một số dự án lớn thu hút đầu tư đang được tập trung triển khai thực hiện trong Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An, mở ra kỳ vọng đón làn sóng đầu tư mới cho Nghệ An. Công tác xây dựng Đảng được tăng cường, hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở tiếp tục được củng cố; nội bộ đoàn kết thống nhất, tính chiến đấu của cán bộ, đảng viên có nhiều chuyển biến rõ nét.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhất trí với ý kiến của lãnh đạo nhiều ban, bộ, ngành Trung ương, đánh giá cao vị trí, vai trò đặc biệt của Nghệ An, cả về địa lý, địa chính trị, văn hóa, quốc phòng an ninh và đối ngoại.

Các ý kiến phát biểu tại cuộc làm việc đều ghi nhận, những năm qua Nghệ An có bước phát triển nhanh, bài bản, chắc chắn, cả về kinh tế, văn hóa, quốc phòng an ninh, xây dựng Đảng… Bộ mặt của tỉnh thay đổi nhanh chóng, với nhiều kết quả cụ thể đã đạt được.

Nhất trí với phương hướng và những nhiệm vụ trọng tâm mà Đảng bộ Nghệ An đề ra trong thời gian tới, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đặc biệt lưu ý, đừng quá ham dự án mà phát triển “nóng”, sự cố ô nhiễm môi trường biển do Formosa gây ra là một bài học đắt giá, cho nên không được nóng vội mà cần có quy hoạch, kế hoạch, làm từng bước bài bản, chắc chắn.

Tổng Bí thư đồng tình với ý kiến của các bộ, ban, ngành Trung ương, mong muốn Nghệ An phát triển mạnh mẽ, quyết liệt hơn, không chịu thua kém các địa phương khác, xứng tầm vị trí đặc biệt của tỉnh, quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đáp ứng sự mong đợi của nhân dân. 

Trước hết Nghệ An cần thấy hết tiềm năng thế mạnh, thuận lợi và khó khăn, đổi mới tư duy, nhận thức cho đúng, tranh thủ sự hợp tác, giúp đỡ của Trung ương và các tỉnh bạn, làm từng bước vững chắc thì nhất định sẽ thành công.

Tổng Bí thư tin tưởng, với truyền thống, thành tựu và kinh nghiệm đã đạt được, với tiềm năng, lợi thế và nỗ lực, quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân trong tỉnh, Nghệ An sẽ bứt phá vươn lên, trở thành đầu tàu ở khu vực Bắc Trung Bộ.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Xân, 100 tuổi, có 3 con là liệt sỹ, ở phường Hà Huy Tập; đến thăm ông Lê Đăng Dương, cán bộ lão thành cách mạng, 94 tuổi, hiện sống tại phường Hưng Dũng, TP Vinh, tỉnh Nghệ An.

Trước đó, sáng 29-10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương cùng đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với Bộ Tư lệnh Quân khu 4, kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng tại địa bàn.      

Sau khi nghe Trung tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 4 báo cáo về tình hình địa bàn và kết quả thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng thời gian qua, thay mặt Trung ương, Quân ủy Trung ương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt biểu dương những kết quả toàn diện mà Quân khu 4 đã đạt được trong thực hiện nhiệm vụ quân sự quốc phòng, giữ vững ổn định chính trị, an ninh trật tự, an toàn xã hội, góp phần quan trọng vào thành tựu chung của đất nước. 

Tổng Bí thư nhấn mạnh: Quân khu 4 có vị trí chiến lược quan trọng, cả trước mắt và lâu dài, đóng quân trên địa bàn 6 tỉnh, dải đất miền Trung gian lao mà anh dũng, có nhiều cống hiến, hy sinh trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập tự do cho Tổ quốc. Tổng Bí thư yêu cầu Quân khu 4 phải luôn chủ động, nắm chắc tình hình, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

Cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn công tác đã đến dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà tưởng niệm Người trong Khu di tích Kim Liên. 

Tại huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn cũng đã đến dâng hương tại mộ bà Hoàng Thị Loan, thân mẫu của Bác Hồ; Khu di tích lịch sử văn hóa mộ và Đền thờ Mai Hắc Đế. Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đã đến dâng hương, dâng hoa tại Đền thờ vua Quang Trung trên núi Dũng Quyết, TP Vinh, tỉnh Nghệ An.

PV (Theo TTXVN)