Ngay sau lễ khai mạc trọng thể sáng 18-9, các đoàn đại biểu lực lượng Cảnh sát thành viên ASEANAPOL cùng đối tác đối thoại và quan sát viên của Hiệp hội đã tham dự phiên họp toàn thể đầu tiên và các phiên họp nhóm. Đoàn đại biểu Việt Nam do Trung tướng Trần Văn Vệ, Chánh Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an, Phó trưởng Ban thường trực Ban Tổ chức Hội nghị, làm Trưởng đoàn.

Các đại biểu dự phiên họp toàn thể đầu tiên của Hội nghị ASEANAPOL 39 ngày 18-9.

Tại phiên toàn thể và các phiên họp nhóm, dưới sự chủ trì của Việt Nam các đoàn đã kiểm điểm, đánh giá kết quả hợp tác Cảnh sát các nước ASEAN trong năm qua trên tất cả các lĩnh vực và đưa ra phương hướng hợp tác trong năm tới thông qua việc ký Thông cáo chung Hội nghị.

Thông báo của ban tổ chức nêu, hợp tác đấu tranh chống tội phạm xuyên quốc gia là một hoạt động chủ yếu của ASEANAPOL trong thời gian qua. Hàng năm, lực lượng Cảnh sát các nước ASEAN phát hiện nhiều đối tượng phạm tội, bóc gỡ và triệt phá hàng loạt đường dây tội phạm xuyên quốc gia. 

Trung tướng Trần Văn Vệ, Chủ tịch phiên họp và ngài Neth Savoeun - Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát quốc gia Campuchia, Phó Chủ tịch phiên họp.

Thông qua hợp tác, Cảnh sát các nước thành viên đã tập trung đấu tranh chống các loại tội phạm xuyên quốc gia đã và đang diễn ra phổ biến trong khu vực.

Hội nghị lần này sẽ thống nhất việc bổ nhiệm Giám đốc Chương trình Kế hoạch và Giám đốc dịch vụ Cảnh sát, Ban Thư ký ASEANAPOL nhiệm kỳ 2020-2021 và thống nhất thông qua tư cách quan sát viên ASEANAPOL theo đề nghị của Cảnh sát quốc gia Pháp (FNP), Cảnh sát Hoàng gia Canada, và đề nghị được nâng lên thành Đối tác đối thoại từ Cơ quan phòng, chống tội phạm quốc gia Vương quốc Anh (NCA).

Các đoàn đại biểu dự phiên toàn thể Hội nghị ASEANAPOL.

Bên lề Hội nghị, đại diện Bộ Công an Việt Nam sẽ tiếp song phương với một số đoàn để trao đổi một số nội dung họp tác giữa lực lượng thực thi pháp luật giữa các bên. Trước khi kết thúc hội nghị vào ngày 19-9, Tư lệnh Cảnh sát 10 nước ASEAN dự kiến ký Thông cáo chung, khẳng định các nội dung họp tác mà ASEANAPOL sẽ tập trung thực hiện trong năm 2020.

Trước đó, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến các ưu tiên bàn thảo tại Hội nghị, Trung tướng Trần Văn Vệ cho biết Việt Nam đã chuẩn bị nội dung, kiến nghị bàn thảo tại Hội nghị từ nhiều tháng nay; xin ý kiến, đóng góp của các Bộ, Ban ngành và thảo luận chi tiết với các nước, đối tác trước khi Hội nghị chính thức diễn ra.

Nhóm PVTS