Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, Phó Trưởng Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 701 dự, phát biểu chỉ đạo và trao giải cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong cuộc thi.

Cuộc thi “Nâng cao nhận thức phòng tránh tai nạn bom mìn, vật nổ do chiến tranh để lại ở Việt Nam” được tổ chức từ 0h ngày 4/4 đến 24h ngày 4/5 trên phạm vi toàn quốc theo hình thức trực tuyến trên website VNMAC. Sau 1 tháng triển khai thực hiện đã có 630.938 lượt người tham gia dự thi ở 63/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (số thí sinh trả lời đúng 15/15 câu hỏi 142.432 người chiếm 22,5%; số người trả lời đúng 14/15 câu hỏi 73.233 người chiếm 11,6%). 

Thượng tướng Trần Quang Phương phát biểu tại hội nghị.

Thông qua việc chấm điểm tự động của phầm mềm, Ban Giám khảo Cuộc thi đã xác định được những người đạt giải, trong đó có 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 10 giải Khuyến khích. Kết quả cuộc thi cũng đã cho thấy nhận thức và sự quan tâm của nhiều tầng lớp nhân dân trong cả nước đến việc phòng tránh tai nạn bom mìn, vật nổ sau chiến tranh. 

Đây chính là thành công lớn, kết quả của quá trình thực hiện công tác tuyên truyền từ trước đến nay của Chương trình 504 Việt Nam là một trong những quốc gia chịu hậu quả nặng nề về ô nhiễm bom mìn, vật nổ, chất độc hóa học sau chiến tranh.

Phát biểu tại Hội nghị, Thượng tướng Trần Quang Phương ghi nhận và đánh giá cao sự phối hợp giữa Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam với các cơ quan, đơn vị liên quan đã triển khai thực hiên có hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục phòng tránh tai nạn bom mìn, vật nổ sau chiến tranh. 

Thượng tướng Trần Quang Phương trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong tổ chức cuộc thi.

Để đẩy nhanh công tác khắc phục hậu quả bom mìn, chất độc hóa học tồn lưu sau chiến tranh, Thượng tướng Trần Quang Phương đề nghị Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam cần tiếp tục chủ động, phối hợp các cấp, ngành, địa phương triển khai thực hiện các dự án đã xác định trong Chương trình hành động quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn vật nổ do chiến tranh để lại ở Việt Nam giai đoạn 2010 - 2025.

Tuyên truyền về tác hại, hậu quả, phổ biến kiến thức, biện pháp phòng tránh tai nạn, thương tích do bom mìn, vật nổ, chất độc hóa học tồn lưu sau chiến tranh; kết quả thực hiện các dự án, nhiệm vụ khắc phục hậu quả, những mô hình, cách làm sáng tạo, hiệu quả, cũng như những khó khăn, thách thức, yêu cầu mới đặt ra... 

Đại diện lãnh đạo trao giải cho các cá nhân đạt cao tại cuộc thi.

Qua đó, nâng cao nhận thức, ý thức, tạo sự đồng thuận cao của các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội và nhân dân về nhiệm vụ cấp bách, thể hiện tính nhân đạo, nhân văn sâu sắc của chế độ ta. Đặc biệt, đẩy mạnh tuyên truyền đối ngoại về công tác khắc phục hậu quả bom mìn, chất độc hóa học tồn lưu sau chiến tranh ở Việt Nam; kết hợp chặt chẽ giữa tuyên truyền với đấu tranh đòi công lý bằng các biện pháp phù hợp để các chính phủ, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ và nhân dân thế giới hiểu rõ hơn về quan điểm, quyết tâm của Đảng, Nhà nước ta, cũng như khó khăn, thách thức của Việt Nam trong giải quyết vấn đề này để tạo sự ủng hộ, hỗ trợ mạnh mẽ hơn nữa từ cộng đồng quốc tế.

Tại Hội nghị đã trao giải cho các cá nhân và tập thể. Trong đó, giải Nhất cá nhân được trao cho Thượng úy Dư Đình Thuận, cán bộ Công an TP Vinh, tỉnh Nghệ An.

X. Mai