Tại buổi làm việc, Đại tá Nguyễn Văn Viện, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội đã báo cáo kết quả công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí trong 5 năm qua trên địa bàn TP Hà Nội. Theo đó, Công an TP Hà Nội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thực hiện nghiêm những Chỉ thị, Nghị quyết… của các cấp trong công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

Công tác tiếp nhận, giải quyết tin báo tố giác tội phạm về tham nhũng, lãng phí được Công an TP Hà Nội thực hiện nghiêm, có hiệu quả. Việc xử lý đối với các vụ án liên quan đến kinh tế, tham nhũng, lãng phí được triển khai quyết liệt. 

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc CATP Hà Nội khẳng định, CATP Hà Nội thực hiện nghiêm, hiệu quả công tác đấu tranh, phòng, chống tham nhũng, lãng phí trên địa bàn TP 

Đối với những vụ án đã rõ đối tượng, rõ hành vi, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã nhanh chóng hoàn tất hồ sơ chuyển Viện kiểm sát cũng như các cơ quan chức năng có liên quan để xử lý nghiêm trước pháp luật, tạo sự răn đe, phòng ngừa có chiều sâu…

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Công an TP Hà Nội cũng đã nêu một số tồn tại, khó khăn vướng mắc. Những vụ án tham nhũng, lãng phí Công an TP Hà Nội thụ lý trong những năm qua đều là các vụ án có tác động lớn tới nhiều cấp, ngành, cần thời gian điều tra. Các đối tượng tẩu tán, chuyển hóa tài sản dưới nhiều hình thức, do vậy ở nhiều vụ án, công tác thu hồi tài sản còn khó khăn. 

Bên cạnh đó, công tác giám định tư pháp còn kéo dài, gây khó khăn cho việc thu thập chứng cứ, phục vụ quá trình điều tra vụ án. Nhiều đơn tố cáo mạo danh, không có nội dung, căn cứ để điều tra, xử lý. Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thái Học khẳng định vai trò của Công an TP Hà Nội trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. 

Đồng thời yêu cầu Công an TP Hà Nội cần chủ động hơn trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm tham nhũng trên địa bàn thành phố, nhất là tập trung vào những lĩnh vực trọng điểm như đất đai, tài chính, ngân hàng... Bên cạnh đó, Công an TP Hà Nội cũng cần nâng cao công tác thanh tra, kiểm tra, phát hiện; rà soát lại những vụ án, vụ việc còn tồn tại sớm xử lý dứt điểm, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Trần Xuân