Đến dự buổi lễ có đồng chí: Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; các đồng chí đại diện lãnh đạo các bộ ngành Trung ương và Hà Nội...

Đến chúc mừng và chia vui với các nhà báo, phát biểu tại lễ khai mạc, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Báo chí là lực lượng xung kích, nòng cốt, có vai trò đóng góp vô cùng lớn trong thành công của sự nghiệp cách mạng, trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Đồng chí Võ Văn Thưởng thăm gian trưng bày báo chí CAND.
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và Tổng biên tập Báo CAND Phạm Văn Miên tại Hội báo toàn quốc 2017.
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn thăm gian trưng bày Báo chí CAND.

Chúng ta vui mừng nhận thấy, cùng với sự lớn mạnh của báo chí cách mạng, Hội Nhà báo Việt Nam không ngừng phát triển, ngày càng có nhiều hoạt động phong phú và thiết thực, phát huy vai trò của báo giới, hội báo hàng năm được tổ chức thành công là một ví dụ sinh động. 

Hội Báo năm 2016 và năm 2017 là những hoạt động giàu văn hóa, tạo thêm sự phong phú không khí thi đua cho hoạt động báo chí. Cùng với Hội Báo toàn quốc và Hội báo Xuân tại các địa phương được tổ chức, báo chí được mang đến gần nhân dân hơn. 

Trung tướng Đỗ Căn, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam thăm gian trưng bày Báo chí CAND.

Đặc biệt, tại các vùng sâu vùng xa, nhiều hoạt động có ý nghĩa như tặng báo xuân, báo tết, các món quà tình nghĩa đến bộ đội biên phòng, đến cháu thiếu nhi, vùng biên giới hải đảo càng làm cho báo chí gắn chặt hơn với dân, với quân, và khẳng định vị trí ngày càng bền vững trong lòng dân.

Chúng ta đều đã biết NQ Đại hội Đảng lần thứ 12 cũng như NQ hội nghị TW 4 trong xây dựng và chỉnh đốn Đảng, chống lại sự suy thoái tư tưởng đạo đức lối sống, phòng chống diễn biến và tự diễn biến trong nhận thức đã trực tiếp đề ra nhiều niệm vụ cho báo chí, từ đó tăng cường công tác quản lý báo chí, thông tin trên mạng Internet. 

Trên nguyên tắc là một mặt phát huy nâng cao vai trò của cơ quan báo chí, mặt khác tăng cường không chỉ bản lĩnh, trình độ, đặc biệt đạo đức của những người làm báo. Một mặt cần xử lý nghiêm những vi phạm, mặt khác cần động viên khuyến khích kịp thời những tập thể, cá nhân có thành tích tốt, nhằm tạo môi trường báo chí tích cực.

Chúng ta đều biết, mỗi nhà báo đều là một chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng văn hóa. Vì thế ngoài yêu cầu về bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn nghiệp vụ báo chí thì mỗi nhà báo còn đứng trước đòi hỏi phải có sự hiểu biết rộng về xã hội, về đời sống, không chỉ hiểu rộng mà còn phải sâu. 

Mỗi nhà báo cần là một chiến sĩ tiên phong trong chống tiêu cực, trong nêu gương thực hiện pháp luật đề cao đạo đức lối sống văn minh. Không chỉ các nhà báo mà cả những nhà quản lý báo chí cũng cần phải nêu gương những điển hình tốt và lên án những hành động đi ngược lại lợi ích của nhân dân, của đất nước. 

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi với các PV báo chí CAND tại Hội báo.

Chúng ta thấy vui mừng sau thành công của hội báo 2016, hội báo 2017 đã thu hút được nhiều cơ quan báo chí tham gia, cùng nhiều hoạt động thú vị, tạo diễn đàn trong báo chí cùng học tập phản biện lẫn nhau, tạo môi trường trao đổi giao lưu cùng tiến bộ… Chắc chắn, những năm sau, mỗi năm hội báo sẽ ngày càng phong phú thiết thực hơn nữa”.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Thuận Hữu, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng ban Hội báo khẳng định: Hội báo Toàn quốc là ngày hội lớn của giới báo chí và công chúng báo chí cả nước, là hoạt động thiết thực của giới báo chí trong việc tiếp tục đưa Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng vào cuộc sống, mừng Xuân Đinh Dậu, mừng thành tựu của đất nước sau 30 năm đổi mới và các sự kiến lớn trong năm 2017: Kỷ niệm 92 năm Ngày báo chí Cách mạng Việt Nam (21-6-1925  –  21-6-2017), 67 năm Ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam (21-4-1950 – 21-4-2017)…

Hội Báo toàn quốc 2017 với chủ đề “Báo chí Việt Nam đồng hành cùng đất nước đổi mới” do Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Tài chính, UBND thành phố Hà Nội tổ chức tại tòa nhà Hội Nhà báo Việt Nam, đường Dương Đình Nghệ, phường Yên Hòa quận Cầu Giấy, Hà Nội từ ngày 17-3 đến 19-3. 

Đây là hoạt động nhằm thiết thực chào mừng các sự kiện trọng đại diễn ra trong năm 2017, chào mừng những thành tựu của đất nước trong tiến trình đổi mới, là dịp tôn vinh sự phát triển mạnh mẽ, những thành tích to lớn của Báo chí Việt Nam, quảng bá những sản phẩm báo chí gắn với hoạt động lao động sáng tạo của các nhà báo trong cả nước…

Quang cảnh Lễ khai mạc.

Hội báo có sự tham gia của 470 đơn vị, cơ quan báo chí cả nước. Trong đó, có khu vực báo chí toàn cảnh, 25 khối báo chí Trung ương và 12 cụm báo địa phương, trưng bày 437 loại ấn phẩm với 5.800 tờ báo, tạp chí gồm báo Tết Dương lịch 2017, báo Tết Đinh Dậu, số tất niên, tân niên, ấn phẩm báo chí tiêu biểu quý I năm 2017, gầm 100 chương trình truyền hình Tết đặc sắc, giao diện báo điện tử đẹp và hơn 250 tác phẩm phóng sự xuất sắc về đề tài môi trường năm 2016. 

Đây thực sự là một cuộc hội tụ văn hóa tinh thần đặc sắc của những người làm báo cả nước. Tại hội báo còn trưng bày hình ảnh về công tác đào tạo báo chí, một số sản phẩm, thiết bị công nghệ kỹ thuật báo chí hiện đại.

Hội báo còn có nhiều hoạt động ý nghĩa về chính trị, xã hội, nghề nghiệp cho hội viên, tạo điểm nhấn đặc sắc cho Hội báo: Diễn đàn “Đạo đức người làm báo trong kỷ nguyên số”, hội thảo “Nhà báo Lưu Quý Kỳ với báo chí Cách mạng Việt Nam”, triển lãm ảnh “Trên những nẻo đường đất nước”, giao lưu giữa các nhà báo, cơ quan báo chí và công chúng cơ quan quản lý nhà nước về những vẫn đề thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội; lễ hiến tặng hiện vật cho Bảo tàng báo chí Việt Nam… 

Trước ngày khai mạc, triển lãm “báo chí Việt Nam – Một thế kỷ đề tài nữ, tác giả nữ” đã diễn ra tại Hội nhà báo Việt Nam, giới thiệu đến công chúng 500 hiện vật, tư liệu, hình ảnh về đề tài nữ trên báo chí Việt Nam qua các thời kỳ.

Trong khuôn khổ Hội Báo còn có nhiều hoạt động đặc sắc khác: Các khu vực dành cho Phố sách mini, tôn vinh văn hóa đọc, văn nghệ của văn nghệ sĩ, sinh viên báo chí. Ban tổ chức cũng sẽ bình xét, trao giải cho gian trưng bày ấn tượng, đặc sắc, giải giao diện cho báo điện tử, giải Phóng sự xuất sắc về để tài môi trường 2016, giải chương trình truyền hình đặc sắc ấn tượng dịp tết Nguyên Đán…

N.Hoa - T.Ngọc