Điều này bao gồm cả việc rà soát lại các nội dung liên quan đến báo cáo đánh giá tác động môi trường và dự án nhận chìm ở biển đã được Bộ Tài nguyên – Môi trường phê duyệt.

Trước đó, ngày 23-6-2017, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã cấp giấy phép số 1517/GP-BTNMT, cho phép Công ty TNHH điện lực Vĩnh Tân 1 được nhận chìm vật liệu nạo vét từ vũng quay tàu, khu nước trước bến chuyên dùng phục vụ Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1.

Khu vực biển được cấp phép nhận chìm nằm gần Khu bảo tồn biển Hòn Cau, là một trong 16 khu bảo tồn biển của cả nước. Đây là nơi có quần thể san hô nguyên thủy dài hơn 2 km với gần 234 loại san hô và các rạn ngầm là bãi đẻ của tôm hùm bông, tôm hùm đỏ và tôm hùm xanh. Nơi đây cũng có trên 34 loài thủy sinh vật quý hiếm nằm trong danh mục có nguy cơ tuyệt chủng và là bãi đẻ của rùa biển, đồi mồi.

Hệ sinh thái khu bảo tồn biển Hòn Cau 

Dư luận lo ngại việc nhận chìm khối lượng lớn bùn, cát xuống vùng biển Vĩnh Tân có thể đe doạ đến hệ sinh thái Khu bảo tồn biển Hòn Cau cũng như môi trường biển khu vực. Càng đáng ngại hơn khi hồ sơ dự án được cho là không đủ căn cứ khoa học khi có tới 3 nhà khoa học bị mạo danh. 

Trước đó, Hội nghề cá Việt Nam cũng đã có văn bản kiến nghị Chính phủ dừng khẩn cấp việc thực hiện giấy phép của Bộ Tài nguyên – Môi trường đã cấp cho Công ty TNHH điện lực Vĩnh Tân 1. 


K. Vy