Sáng 30/4, tại Kỳ đài lịch sử đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, tỉnh Quảng Trị đã long trọng tổ chức Lễ Thượng cờ "Thống nhất non sông", kỷ niệm 45 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2020) và 48 năm Giải phóng tỉnh Quảng Trị (1/5/1972 - 1/5/2020). Đây là hoạt động thường niên được tỉnh Quảng Trị tổ chức vào dịp 30/4 hàng năm.

Khác với mọi năm trước, Lễ Thượng cờ kỷ niệm Ngày thống nhất đất nước năm nay diễn ra trong bối cảnh cả nước vẫn đang tập trung phòng dịch COVID-19. Vì thế tỉnh Quảng Trị thực hiện nghiêm các quy định và giải pháp phòng chống dịch bệnh với việc hạn định số lượng người tham dự và các thủ tục tổ chức nghi lễ nhanh gọn, nhưng không kém phần trang nghiêm.

Đúng 7h, Lễ Thượng cờ diễn ra trọng thể, trong nền không khí trang nghiêm, các đại biểu xúc động chứng kiến lá cờ đỏ sao vàng được từ từ kéo lên trên đỉnh kỳ đài Hiền Lương. Trong suốt chiều dài của cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc, lá cờ Hiền Lương là niềm kiêu hãnh, niềm tin, là sức mạnh của dân tộc và khát vọng thống nhất đất nước, toàn vẹn lãnh thổ.

Lễ thượng cờ thống nhất non sông ở đôi bờ Hiền Lương- Bến Hải vào sáng 30/4/2020.

Cây cầu Hiền Lương dài chưa tới 200 mét nhưng đồng bào 2 miền Nam - Bắc đã phải thực hiện cuộc trường chinh trong suốt 21 gian khổ để đất nước có ngày hội Thống nhất non sông. 21 năm ròng rã thực hiện lời thề với Bác: “Đất này chỉ một ngọn cờ vàng sao” đã tạo một niềm tin, sức mạnh cho cả dân tộc viết nên khúc khải hoàn đại thắng mùa Xuân năm 1975, vĩnh viễn xóa bỏ sự chia cắt đau thương, non sông nối liền một dải, để “Bắc Nam sum họp một nhà” đoàn tụ, đoàn viên, thống nhất. Quảng Trị tự hào góp phần xứng đáng cùng cả nước làm nên mốc son lịch sử thiêng liêng này.

Ngay sau Lễ Thượng cờ, các đại biểu đã đến dâng hương, dâng hoa ở Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9, Thành cổ Quảng Trị và Nhà lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn.

Thanh Bình