Từ ngày 12/8, chính quyền địa phương cùng nhân dân làng Rồng đã lập bàn thờ tại nhà văn hóa làng Rồng để mọi người đến dâng hương, dâng hoa, tưởng nhớ nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. 

Trong sáng 14/8, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ cùng đại diện các Sở, ngành, đơn vị và nhân dân trên địa bàn tỉnh đã đến dâng hương lên nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

 Người dân làng Rồng lập bàn thờ nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Trước di ảnh và bàn thờ của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn về sự ra đi của nhà lãnh đạo tâm huyết, trách nhiệm, nhà chính trị, quân sự có nhiều đóng góp cho sự nghiệp xây dựng Đảng, phát triển đất nước; đặc biệt là đóng góp quan trọng trong việc hình thành và xây dựng làng Rồng tại thị trấn Thuận An sau trận lũ tháng 11/1999. 

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị lãnh đạo UBND huyện Phú Vang, thị trấn Thuận An và nhân dân làng Rồng cố gắng nỗ lực vươn lên phát triển kinh tế, xã hội, xứng đáng với tình cảm của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế và các đơn vị tưởng niệm nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu tại làng Rồng.

Người dân làng Rồng cho biết, cố Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu chính là người đã khai sinh ra “làng Rồng” hôm nay và giúp cho người dân làng Rồng có cuộc sống mới tốt đẹp.

Cụ Lê Văn Tẩy, bậc cao niên ở làng Rồng nhớ lại, trận lũ lịch sử vào đầu tháng 11/1999 làm vỡ đập Hòa Duân cuốn trôi 64 nhà dân của làng Hải Thành, thị trấn Thuận An ra biển. Cơn lũ kinh hoàng còn làm 14 người dân ở Hải Thành tử vong, nhiều người bị lũ cuốn sau đó mới tìm được thi thể.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ dâng hương lên bàn thờ nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

“Buổi chiều hôm ấy, mây giông đen kịt bao phủ bầu trời vùng ven biển. Biết sắp có lũ lớn nên chúng tôi đã đưa người già và trẻ nhỏ đến những ngôi nhà cao ráo trong làng để trú ẩn, riêng thanh niên, trai tráng được huy động để di dời tài sản, gia cố nhà cửa. Thế nhưng trong đêm tối, mưa lớn khiến dòng nước đổ về như thác lớn xé toang đập Hòa Duân và cuốn phăng mọi thứ…”, cụ Tẩy giọng trầm buồn nhớ lại.

Đại diện các đơn vị dâng hương.

Sau trận đại hồng thủy năm ấy, Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu dẫn đầu đoàn công tác Trung ương đã đến thăm và chỉ đạo Bộ Quốc phòng vận động kinh phí đóng góp, giao Quân khu 4 lập tức khởi công xây dựng khu TĐC cho những người dân ở làng Hải Thành còn sống sót. Chưa đầy 3 tháng sau, thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư, những người lính Quân khu 4 đã khẩn cấp xây dựng 4 dãy nhà với 64 căn nhà nằm dọc 2 tuyến đường ở thị trấn Thuận An.

Cụ ông Lê Văn Tẩy dâng hương lên nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Tết năm 2000 (Canh Thìn), 64 hộ dân ở thôn Hải Thành được chuyển về ở tại khu TĐC này và cũng năm ấy, ngôi làng này được Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đặt tên là làng Rồng.

 “Được sự động viên của Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu nên người dân làng Rồng đã cùng nhau đoàn kết, vượt qua tang thương, mất mát để dựng xây đời sống mới. Đặc biệt, cứ mỗi lần đến ngày lễ, Tết nhất, Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đều đến thăm hỏi và trao quà cho dân làng. Sau này vì tuổi cao sức yếu, việc đi lại khó khăn thì ông thường hay gửi quà tặng cho bà con. Vì thế người dân làng Rồng luôn ghi nhớ những lời dạy và cảm kích tấm lòng của ông”, người dân làng Rồng bùi ngùi chia sẻ kỷ niệm về cố Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Ông Trần Văn Thu ở làng Rồng có 12 người thân bị mất trong trận lũ lịch sử năm 1999. Ông Thu cho biết, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu là người “khai sinh” làng Rồng và giúp ông cùng các hộ dân có được cuộc sống mới như hôm nay.

Hơn 20 năm sau kể từ ngày Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu “khai sinh” làng Rồng, ngồi làng ven biển ở thị trấn Thuận An hôm nay đã và đang khởi sắc. Nhờ sự cần cù, nỗ lực lao động với nghề đi biển, đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản và kinh doanh dịch vụ mà người dân làng Rồng đã xây dựng được những căn nhà cao tầng khang trang, đường sá được đổ bê tông thẳng tít tắp, nhiều hộ dân còn mua sắm xe ô tô phục vụ sản xuất, kinh doanh.

Ông Ngô Văn Đủ, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy thị trấn Thuận An cho biết, đến nay làng Rồng có 64 hộ dân, hơn 270 nhân khẩu với thu nhập bình quân đầu người từ 3,5 đến 5 triệu đồng/tháng.

Làng Rồng treo cờ rủ Quốc tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Nhớ lấy lời dạy của Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, người dân làng Rồng đã đoàn kết, chung sức, đồng lòng vượt qua khó khăn để xây dựng gia đình, làng xóm, quê hương ngày càng phát triển hơn. Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu ra đi nhưng những lời dạy của ông vẫn được người dân khắc ghi, truyền dạy lại cho thế hệ mai sau.


Anh Khoa