Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chia buồn về sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Gửi điện chia buồn tới Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết, được tin đồng chí Trần Đại Quang, Chủ tịch nước Việt Nam từ trần, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình thay mặt Đảng, Chính phủ, nhân dân Trung Quốc và nhân danh cá nhân gửi tới Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và gửi tới Đảng, Chính phủ, nhân dân Việt Nam lời chia buồn sâu sắc nhất, bày tỏ sự đau buồn sâu sắc trước việc đồng chí Trần Đại Quang từ trần.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định, Chủ tịch nước Trần Đại Quang là nhà lãnh đạo kiệt xuất của Đảng và Nhà nước Việt Nam, có cống hiến quan trọng đối với sự nghiệp phát triển đất nước và đổi mới mở cửa của Việt Nam. Chủ tịch nước Trần Đại Quang là đồng chí, người bạn thân thiết của nhân dân Trung Quốc, luôn dốc sức kế thừa và phát huy tình hữu nghị Trung - Việt, tích cực thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước phát triển.

Tổng Bí thư Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tin rằng dưới sự lãnh đạo kiên cường của Tổng Bí thư, Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam chắc chắn sẽ biến đau thương thành sức mạnh, không ngừng đạt được thành tựu mới trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội, đồng thời nhờ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chuyển lời thăm hỏi sâu sắc nhất tới gia đình Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Trong điện chia buồn gửi tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Khắc Cường khẳng định Chủ tịch nước Trần Đại Quang cả đời cống hiến cho sự nghiệp đổi mới và xây dựng đất nước Việt Nam, có đóng góp quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác chiến lược toàn diện Trung - Việt. Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời là tổn thất to lớn đối với nhân dân Việt Nam, cũng là tổn thất to lớn đối với quan hệ Trung - Việt. Thủ tướng tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo kiên cường của Đảng, Chính phủ Việt Nam, nhân dân Việt Nam sẽ biến đau thương thành sức mạnh, không ngừng đạt được thành tựu mới trong sự nghiệp xây dựng xã hội chủ nghĩa.

Gửi điện chia buồn tới Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc Lật Chiến Thư, thay mặt Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc và nhân danh cá nhân xin gửi lời chia buồn và thăm hỏi sâu sắc nhất. Đồng chí khẳng định Chủ tịch nước Trần Đại Quang là nhà Lãnh đạo kiệt xuất của Đảng và Nhà nước Việt Nam, luôn nỗ lực thúc đẩy sự nghiệp đổi mới và xây dựng đất nước Việt Nam, có đóng góp quan trọng cho việc phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung - Việt, đồng thời bày tỏ sự đau buồn sâu sắc trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Gửi điện chia buồn tới Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Vương Kỳ Sơn, nhấn mạnh đồng chí Trần Đại Quang đã cống hiến trọn đời cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước của Việt Nam, là đồng chí, người bạn thân thiết của nhân dân Trung Quốc, có những đóng góp quan trọng trong việc phát huy truyền thống hữu nghị và thúc đẩy hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Lãnh đạo Lào gửi điện chia buồn Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần 

Trong điện chia buồn của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Quốc hội, Chính phủ và Ủy ban Mặt trận Lào xây dựng đất nước gửi tới Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn trước việc đồng chí Trần Đại Quang, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam từ trần. Nội dung như sau:

"Chúng tôi đánh giá cao sự đóng góp của đồng chí Trần Đại Quang trong sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước của Việt Nam trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, nhất là trong lĩnh vực an ninh và trật tự an toàn xã hội của Việt Nam. Đồng chí Trần Đại Quang là nhà lãnh đạo có đóng góp quan trọng vào việc phát triển mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Lào - Việt Nam trong suốt thời gian qua.

Việc đồng chí Trần Đại Quang từ trần, không chỉ Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam mất đi một nhà lãnh đạo kính yêu, mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân Lào cũng mất đi một người bạn thân thiết và gần gũi.

Trong giờ phút đau thương này, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Quốc hội, Chính phủ Lào và Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước xin gửi lời chia buồn sâu sắc, chia sẻ tới Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ , Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam và nhân dân Việt Nam anh em, nhất là tới gia đình, thân quyến và bạn bè của đồng chí Trần Đại Quang.

Xin bày tỏ lòng thành kính và cầu mong linh hồn đồng chí Trần Đại Quang được siêu thoát ở cõi vĩnh hằng".

Thủ tướng Campuchia Hun Sen, Quyền Chủ tịch Thượng viện Campuchia Nay Pena chia buồn Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần

Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã gửi điện chia buồn đến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Nội dung như sau:

"Tôi rất đau buồn nhận được tin Ngài Trần Đại Quang, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã từ trần vào ngày 21/9/2018.

Sự ra đi của Ngài Trần Đại Quang, một nhà lãnh đạo đáng kính của đất nước và người dân Việt Nam, một người bạn tốt của Campuchia, là một sự mất mát vô cùng lớn lao. Trong thời khắc đau thương này, tôi xin bày tỏ sự thành kính phân ưu với Ngài và toàn thể nhân dân Việt Nam.

Thay mặt Chính phủ Hoàng gia và nhân dân Campuchia, tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến Chính phủ, người dân Việt Nam cũng như gia quyến của Ngài".

Quyền Chủ tịch Thượng viện Campuchia Nay Pena gửi Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân (21/9/2018). Bức điện viết: "Tôi rất đau buồn được tin Ngài Trần Đại Quang – Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ trần ngày 21/9/2018 ở tuổi 61.

Thay mặt Thượng viện Vương quốc Campuchia, nhân dân Campuchia và nhân danh cá nhân, tôi xin bày tỏ lời chia buồn với tình cảm sâu sắc nhất tới gia quyến, Quốc hội, Chính phủ và nhân dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ngài Trần Đại Quang là nhân sỹ lãnh đạo cấp cao và là người bạn quý của nhân dân Campuchia. 

Những thành tích lịch sử và tấm gương mẫu mực của Ngài Trần Đại Quang sẽ mãi trường tồn". 

Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba Raul Castro chia buồn Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần

Đồng chí Raul Castro Ruz - Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba đã gửi điện chia buồn tới Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nội dung như sau:

"Tôi rất thương tiếc khi biết tin đồng chí Trần Đại Quang, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã từ trần. Nhân danh Đảng Cộng sản, nhân dân Cuba và cá nhân tôi, xin gửi tới đồng chí lời chia buồn sâu sắc nhất và cũng như gửi tới gia đình, người thân của đồng chí Chủ tịch. Đồng chí Quang là người bạn thân của Cuba và người thúc đẩy tích cực mối quan hệ lịch sử hữu nghị và hợp tác giữa hai nước chúng ta".

Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cộng hòa Cuba chia buồn về việc Chủ tịch Trần Đại Quang qua đời

Đồng chí Miguel Diaz-Canel Bermudez - Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cộng hòa Cuba đã gửi điện chia buồn tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Nội dung như sau:

"Tôi rất thương tiếc khi biết tin đồng chí Trần Đại Quang, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, người bạn trung thành của Cách mạng Cuba đã từ trần.

Trong những thời điểm đau đớn này của người dân Việt Nam, tôi nhớ đến sự đóng góp cá nhân của đồng chí Quang trong việc thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước chúng ta. Đặc biệt, đồng chí luôn bày tỏ niềm kiêu hãnh là vị nguyên thủ cuối cùng gặp gỡ Lãnh tụ lịch sử của cuộc cách mạng Cuba Fidel Castro Ruz.

Nhân danh Chính phủ, Nhân dân Cuba và cá nhân tôi, xin gửi tới đồng chí lời chia buồn sâu sắc nhất, và tôi cũng xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới nhân dân, Chính phủ Việt Nam, cũng như tới gia đình, người thân của đồng chí Quang".

Tổng thống Nga Putin chia buồn về việc Chủ tịch Trần Đại Quang qua đời

Tổng thống Nga Putin đã gửi điện chia buồn đến Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Nội dung như sau:

"Được tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần, tôi xin gửi đến Đồng chí lời chia buồn sâu sắc nhất. Trong sự nghiệp hoạt động của mình trên cương vị Chủ tịch nước, cũng như các cương vị đầy trọng trách khác, đồng chí Trần Đại Quang luôn dành được sự kính trọng của người dân trong nước và tín nhiệm của bạn bè quốc tế. Đồng chí đã có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp an ninh tổ quốc, bảo vệ lợi ích quốc gia của Việt Nam trên trường quốc tế.

Khó có thể đánh giá hết đóng góp của cá nhân đồng chí Trần Đại Quang đối với việc phát triển quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện và hợp tác cùng có lợi giữa hai nước chúng ta. Tôi tin tưởng rằng, những ký ức tươi sáng về đồng chí Trần Đại Quang sẽ còn mãi trong tim tất cả những ai từng biết đồng chí.

Thủ tướng Nga Medvedev chia buồn về việc Chủ tịch Trần Đại Quang qua đời

Thủ tướng Nga Medvedev đã gửi điện chia buồn đến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Nội dung như sau:

"Được tin Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Đại Quang từ trần ngày 21/9/2018, thay mặt Chính phủ Liên bang Nga và nhân danh cá nhân, tôi xin gửi tới đồng chí lời chia buồn chân thành và sâu sắc nhất.

Trên tất cả các cương vị nhà nước đầy trọng trách của mình, đồng chí Trần Đại Quang luôn rất quan tâm đến việc tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga, đặc biệt những đóng góp của cá nhân đồng chí trong việc thúc đẩy các dự án hợp tác kinh tế và nhân văn lớn giữa hai nước.

Chúng tôi sẽ luôn giữ mãi những ký ức tươi sáng về đồng chí Trần Đại Quang, một lãnh đạo nhà nước kiệt xuất và một người bạn gần gũi của nhân dân Nga".


PV