Kết quả kiểm tra cho thấy, ngày 16-3-2017, đoàn công tác do ông Trương Đạt, Phó Giám đốc Sở TN&MT làm Trưởng đoàn, sau khi thực hiện nhiệm vụ tại huyện Ia HDrai ghé giao lưu, uống bia với một số đồng nghiệp tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Trên đường về nhà, hai ông là Cao Minh Phương, Trưởng phòng Tài nguyên nước và ông Diệp Xuân Vinh, Phó Bí thư Chi bộ 5, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đất đai Sở TN&MT xảy ra mâu thuẫn dẫn đến việc ông Vinh và vợ cùng một số người thân của vợ mang dao, rựa đến nhà để khống chế vợ con ông Phương, phá hỏng một số tài sản và gây thương tích cho người cùng phố đến can ngăn.

Quá trình kiểm tra, một số cán bộ có liên quan đã thiếu trung thực, chưa phối hợp tốt với đoàn kiểm tra và cơ quan điều tra để khai báo vụ việc; không báo cáo kịp thời để lãnh đạo Sở biết, có biện pháp, ngăn ngừa sự việc xảy ra.

Ban Thường vụ Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh Kon Tum đã ra quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với ông Trương Đạt, Đảng ủy viên, Phó Giám đốc Sở; khiển trách đối với ông Huỳnh Thúc Viên, đảng viên, Bí thư Chi bộ 4, Chi cục trưởng, Chi cục Bảo vệ môi trường; khai trừ Đảng đối với ông Diệp Xuân Vinh, Phó Bí thư Chi bộ 5, Phó Chi cục trưởng, Chi cục Quản lý đất đai.

Đảng ủy Sở TN&MT tỉnh Kon Tum đã quyết định cách chức Phó Bí thư Chi bộ 4 đối với ông Cao Minh Phương; kỷ luật khiển trách đối với ông Nguyễn Cường, đảng viên, Phó Trưởng phòng Phòng Khoáng sản; kiểm điểm và đề nghị ông Trần Lý Hùng, đảng viên, lái xe của Sở nghiêm túc rút kinh nghiệm vì không kịp thời báo cáo cho lãnh đạo Sở biết vụ việc. 

Văn Phong