Dự lễ có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Nam Phi tại Việt Nam, Mpetjane Kgaogelo Lekgoro; lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh, TP Hà Nội cùng nhiều địa phương cũng như Tổng lãnh sự quán các nước và các đối tác thương mại. 

Tại lễ kỷ niệm, Đại sứ Mpetjane Kgaogelo Lekgoro nhấn mạnh, mối quan hệ giữa Nam Phi và Việt Nam đang ngày càng phát triển mạnh mẽ. Hai nước nhất trí tăng cường tình hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt, đặc biệt trong lĩnh vực chính trị, thương mại, tư pháp, khoa học, công nghệ và quốc phòng. 

Các lĩnh vực như viễn thông, đào tạo và phòng chống tội phạm cũng được đẩy mạnh kể từ khi Diễn đàn Đối tác liên Chính phủ Nam Phi - Việt Nam được thành lập từ năm 2004 đến nay. Năm nay hai nước sẽ thúc đẩy hơn nữa hợp tác song phương, hỗ trợ nhau cùng phát triển. 

Thời gian tới, trên cơ sở quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp sẵn có cùng với nỗ lực của Chính phủ, các bộ, ngành, sự vào cuộc của các doanh nghiệp hai nước, quan hệ Việt Nam-Nam Phi sẽ tiếp tục được vun đắp và phát triển mạnh mẽ, thực chất, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích chung của nhân dân hai nước.

Những năm gần đây, thương mại giữa Cộng hòa Nam Phi và Việt Nam tăng từ mức 700 triệu USD vào năm 2012 lên trên 1,5 tỉ vào năm ngoái và dự kiến năm nay sẽ đạt mức 2 tỷ USD. 

Nhân dịp Quốc khánh Cộng hòa Nam Phi năm nay, Tổng Lãnh sự Nam Phi tại TP Hồ Chí Minh, bà Đỗ Thị Kim Liên đã ủng hộ hàng trăm suất học bổng cho các em học sinh khuyết tật và trẻ em mồ côi; tri ân những người lính Trường Sa và nhà giàn DK1; xây nhà tình nghĩa, nhà tình thương; xây dựng trường mầm non vùng cao; hỗ trợ chăm sóc Mẹ Việt Nam Anh hùng, người già neo đơn; gia đình chính sách của lực lượng hải quân, trao học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo hiếu học, học sinh khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn... của các địa phương như Tây Ninh, Bến Tre, Hậu Giang, Trà Vinh, Hà Nội, Hòa Bình, Điện Biên với tổng giá trị trên 5 tỷ đồng.

Bảo Sơn