Thủ tướng đánh giá cao các bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, đã tổ chức chu đáo kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ với nhiều hoạt động ý nghĩa trên cả nước, phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa.

Nhìn lại bức tranh kinh tế xã hội tháng 7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá có kết quả khả quan hơn tháng 6; trong đó lạm phát được kiểm soát tốt với chỉ số giá tiêu dùng giảm 0,09% sau khi tăng mạnh hai tháng trước đó. Dù còn nhiều khó khăn trước mắt, nhưng Thủ tướng khẳng định, Chính phủ quyết tâm kiểm soát lạm phát năm nay không quá 4%, như Nghị quyết Quốc hội giao. Hiện lạm phát cơ bản chỉ tăng 1,36%.

Thông tin đáng mừng khác là sản xuất nông nghiệp đạt kết quả tích cực. Sản lượng lúa Đông Xuân tăng 1,1 triệu tấn, xuất khẩu gạo đạt trên 2 triệu tấn trong nửa đầu năm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7-2018. Ảnh: TTXVN

Đặc biệt là sản xuất công nghiệp tăng mạnh với mức 14,3%. Trong đó chế biến, chế tạo tăng 16,6%, là động lực tăng trưởng trong tháng 7 và cố gắng duy trì thời gian tới.

Bên cạnh đó, các chỉ số khác như tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng; khách du lịch quốc tế; vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài; thu ngân sách, xuất khẩu…đều đạt khá. Trong đó, tính đến giữa tháng 7, thu ngân sách đã đạt gần 52% dự toán năm. Xuất khẩu đạt gần 134 tỷ USD, xuất siêu 3,1 tỷ USD.

Từ đầu năm đến nay có thêm gần 80 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, có 18,7 nghìn doanh nghiệp trở lại hoạt động. Đời sống của người dân tiếp tục cải thiện, số hộ thiếu đói giảm gần 40%.

Với những tín hiệu tích cực của kinh tế xã hội, Thủ tướng cho biết, nhiều tổ chức quốc tế đánh giá cao và dự báo tốt về triển vọng kinh tế Việt Nam. Trong đó, Ngân hàng phát triển châu Á (ABD) dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam tăng 7,1%, Standard Chartered dự báo tăng 7%, lạm phát quanh mốc 4%. Chi ngân sách và nợ công trong tầm kiểm soát…

Tuy vậy, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ ra không ít yếu kém, khó khăn, thách thức đối với nền kinh tế. Trước mắt là tình hình bão lũ tiếp tục diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất. Do đó, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cơ quan chức năng cần có giải pháp quản lý các hồ, đập, đặc biệt rút kinh nghiệm từ vụ việc như vỡ đập thủy điện ở Lào vừa qua.

Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành thảo luận về giải pháp kinh tế xã hội thời gian tới, trong đó có việc kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô. Bởi dù chỉ số giá tiêu dùng tháng 7 giảm nhẹ, nhưng những sức ép lạm phát vẫn lớn khi lãi suất thị trường thế giới tăng, tỷ giá tăng, xu hướng tăng giá hàng hóa cơ bản, đặc biệt là chiến tranh thương mại Trung Quốc-Hoa Kỳ. Đây là vấn đề mà Tổ điều hành kinh tế vĩ mô phải có giải pháp cụ thể.

Liên quan đến các tiêu cực tại kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia vừa qua tại một địa phương gây bức xúc dư luận, Thủ tướng cho rằng, sự cố này đã gây ảnh hưởng lớn đến niềm tin xã hội. Do đó, đòi hỏi cả hệ thống chính trị, cơ quan chức năng cần có biện pháp xử lý rốt ráo, quyết liệt. “Không phải Chính phủ vì bệnh thành tích mà bỏ qua việc này. Chúng tôi sẽ xem xét việc thi THPT và thi Đại học một cách nghiêm túc để kết luận những vấn đề đặt ra tại phiên họp này rõ ràng, để yên dân”, Thủ tướng khẳng định.

Cũng trong phiên họp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Quyết định giao quyền Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng. Thay mặt Chính phủ chúc mừng đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng nhận nhiệm vụ quyền Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng rằng, đồng chí sẽ cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Chính phủ, nhân dân giao phó.

Cùng ngày, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao và Tôn giáo Cộng hòa Argentina, ông Jorge Faurie.

Cho rằng chuyến thăm Việt Nam của ông Jorge Faurie góp phần mở ra chương mới trong hợp tác giữa hai nước, Thủ tướng đánh giá cao kết quả hội đàm giữa lãnh đạo Bộ Ngoại giao hai nước. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam luôn coi Argentina là đối tác quan trọng ở Mỹ Latinh và thời gian qua, quan hệ hợp tác hai bên phát triển rất tốt đẹp.

Nhất trí với ý kiến của Thủ tướng, Bộ trưởng Jorge Faurie cho rằng, hai bên có thể phát triển hơn nữa hợp tác kinh tế, tăng cường trao đổi thương mại, mở rộng hơn nữa các lĩnh vực có thể hợp tác. “Chuyến thăm của tôi là minh chứng những gì hai nước hợp tác trong tương lai”, Bộ trưởng Jorge Faurie nói.

Cùng ngày, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn đại biểu Liên đoàn Các tổ chức kinh tế Nhật Bản (Keidanren) do ông Kuniharu Nakamura và ông Hideo Ichikawa, đồng Chủ tịch Ủy ban Kinh tế Nhật-Việt của Keidanren, dẫn đầu.

PV