Tại lễ khởi công, đồng chí Lê Trọng Nghĩa – Trưởng Ban Liên lạc Cựu chiến binh Tiểu đoàn Tây Đô đã ôn lại trận đánh hào hùng của quân và dân ta cách nay 53 năm. 

Vào ngày 21-5-1966, tại vùng đất Tân Hiệp, đã diễn ra cuộc chiến đấu ác liệt giữa Tiểu đoàn Tây Đô với Sư đoàn 9 Vùng 4 chiến thuật. 

Các đại biểu thực hiện nghi thức động thổ tại lễ khởi công.

Quân địch với lực lượng mạnh và trang bị nhiều vũ khí có sức công phá lớn, đáng chú ý là xe M113 và máy bay yểm trợ. Mặc dù phải chiến đấu trong vòng vây của địch, thế nhưng Tiểu đoàn Tây Đô đã kiên cường đấu tranh, kiên quyết chống trả làm sụp đổ mọi toan tính của địch.

 Sau 4 giờ chiến đấu, CBCS Tiểu đoàn Tây Đô đã buộc quân địch dừng bước với nhiều tổn thất nặng nề, hơn 500 tên địch bị bắn chết và bị thương, 5 xe M113 bị bắn cháy, 7 trực thăng bị bắn rơi.

Ban Liên lạc Cựu chiến binh Tiểu đoàn Tây Đô chụp hình lưu niệm cùng các đại biểu.

Nay, thể theo nguyện vọng của các thế hệ Cựu chiến binh Tiểu đoàn Tây Đô và thân nhân của các Liệt sĩ cần xây dựng tại nơi chiến sự Nhà bia tưởng niệm. Ban Liên lạc Cựu chiến binh Tiểu đoàn Tây Đô đã quyên góp, vận động tài chính trong đồng đội và các CBCS đương chức, với tổng kinh phí xây dựng khoảng 820 triệu đồng. Diện tích Nhà tưởng niệm là 56m2, dự kiến công trình sẽ hoàn thành sau 2 tháng khởi công xây dựng.


Trần Lĩnh