Dự án Tổ hợp hóa dầu miền Nam do Công ty TNHH Lọc hóa dầu Long Sơn (liên doanh giữa Tập đoàn SCG của Thái Lan và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam – PVN) đầu tư trên diện tích khoảng 464ha và 194ha mặt nước cho cảng biển với tổng vốn đầu tư khoảng 3,77 tỉ USD, dự kiến tăng vốn đầu tư lên 5,4 tỉ USD. Cũng theo dự kiến, dự án này sẽ đi vào hoạt động vào năm 2022.

Đây là tổ hợp hoá dầu được tích hợp hoàn chỉnh đầu tiên tại Việt Nam với công suất sản phẩm olefin lên tới 1,6 triệu tấn/năm và được thiết kế để sản xuất đa dạng các sản phẩm hoá dầu, bao gồm những sản phẩm là nguyên liệu cần thiết cho ngành nhựa như polyetylen, polypropylen và các sản phẩm khác, công suất hơn 2 triệu tấn/năm nhằm thay thế các sản phẩm polyolefins hiện đang phải nhập khẩu.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công dự án.   Ảnh: TTXVN

Quá trình xây dựng, dự án sẽ tạo khoảng 20.000 việc làm. Sau khi hoàn thành đưa vào khai thác, dự án sẽ tạo ra sức lan tỏa lớn cho sự phát triển ngành công nghiệp hóa dầu, các ngành công nghiệp hạ nguồn như ôtô, điện tử, thiết bị điện, bao bì và các ngành dịch vụ khác; đồng thời đóng góp ngân sách hàng năm khoảng 60 triệu USD, thu hút đào tạo, sử dụng hơn 1.000 lao động kỹ thuật cao.

Vui mừng tới dự và phát lệnh khởi công dự án quy mô lớn này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng đây là tin vui đối với ngành lọc hóa dầu Việt Nam và nhấn mạnh: Bà Rịa – Vũng Tàu là địa phương hội tụ đủ các điều kiện “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” cho dự án với cảng nước sâu đứng thứ 19 thế giới.

Việc triển khai dự án cũng là cụ thể hóa Nghị quyết 41 của Bộ Chính trị năm 2015 về định hướng chiến lược phát triển ngành Dầu khí Việt Nam đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2035, qua đó đẩy mạnh công nghiệp lọc hóa dầu, phục vụ trong nước và xuất khẩu.

Nhấn mạnh đây mới chỉ là giai đoạn đầu của dự án, Thủ tướng yêu cầu chủ đầu tư đảm bảo đúng tiến độ, áp dụng những tiến bộ khoa học công nghệ hiện đại trong quá trình xây lắp dự án, đảm bảo vận hành an toàn tuyệt đối.

Thủ tướng cũng yêu cầu tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giám sát chủ đầu tư dự án tuân thủ quy định bảo vệ môi trường tự nhiên, môi trường xã hội.

Cùng với đó là giữ gìn văn hóa truyền thống của người dân địa phương và phục hồi rừng tự nhiên ở khu vực này để phát triển bền vững, lâu dài.

Trước đó, trong sáng 24-2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thăm và tặng quà bà Đàm Thị Mỹ, sinh năm 1928, cán bộ lão thành cách mạng, trú tại phường 3; thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Đận, sinh năm 1930, trú tại phường 7; thăm và tặng quà ông Nguyễn Bá Mùi, sinh năm 1931, thương binh ¼, cùng trú tại thành phố Vũng Tàu.

l Nhân dịp kỷ niệm 63 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2-1955 – 27-2-2018), chiều 24-2, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm, chúc mừng các bác sỹ, y tá, nhân viên, người lao động Bệnh viện Chợ Rẫy – một trong những cơ sở khám chữa bệnh hàng đầu của Bộ Y tế tại khu vực phía Nam.

Phát biểu tại đây, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trân trọng gửi lời thăm hỏi ân cần, lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến đội ngũ thầy thuốc, công chức, viên chức ngành Y tế cả nước nhân dịp kỷ niệm 63 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Thủ tướng mong các y, bác sỹ, nhân viên ngành Y tế tiếp tục phấn đấu, nỗ lực hơn nữa trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân, xứng đáng với danh hiệu cao quý Thầy thuốc nhân dân.

Vui mừng đến thăm, nói chuyện với các y, bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy – một trong những bệnh viện lâu đời nhất của cả nước, được xếp hạng Bệnh viện đặc biệt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại Thư Bác Hồ gửi cán bộ ngành Y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam: “Thương yêu người bệnh - Người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô, các chú. Chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khoẻ cho đồng bào. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang”.

Thủ tướng cho rằng, 63 năm thực hiện lời dạy của Bác, hệ thống y tế Việt Nam đã trưởng thành nhiều mặt, cả về mạng lưới y tế, chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân và đội ngũ y, bác sỹ với 460 ngàn người làm việc trong ngành Y tế, 14 ngàn cơ sở khám chữa bệnh; đạt tỷ lệ 8,2 bác sỹ/vạn dân, cao hơn bình quân các nước trong khối ASEAN. 

Đặc biệt, Thủ tướng ghi nhận và biểu dương tinh thần tận tụy, nỗ lực hết mình của các y, bác sỹ, nhân viên y tế cả nước nói chung và Bệnh viện Chợ Rẫy nói riêng trong phục vụ người bệnh.

Truyền tải thông điệp đến các bác sỹ, nhân viên y tế cả nước nhân dịp kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27-2, Thủ tướng nhấn mạnh đây là dịp để bày tỏ sự trân trọng, tôn vinh và cảm ơn những người thầy thuốc Việt Nam.

Thủ tướng nêu rõ, càng tự hào về truyền thống vẻ vang và những thành tựu to lớn mà ngành Y tế nước ta đã đạt được, chúng ta càng phải nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa, vượt qua khó khăn thách thức, ra sức khắc phục hạn chế yếu kém.

Từ đó, tiếp tục xây dựng ngành Y tế Việt Nam ngày càng vững mạnh, đáp ứng cao hơn, tốt hơn nữa nhu cầu chăm sóc, nâng cao sức khỏe của nhân dân, xứng đáng với những đóng góp, hy sinh của các thế hệ thầy thuốc Việt Nam, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Nhân dịp này, cũng trong chiều 24-2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm, nói chuyện và chúc mừng các y, bác sỹ, nhân viên y tế Bệnh viện Tim Tâm Đức.

PV (Theo TTXVN)