Đây là lần thứ 2, Chủ tịch UBND thành phố trực tiếp gặp gỡ các hộ dân khiếu nại liên quan đến dự án KĐTMTT trong vòng hơn 1 tháng.

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong khẳng định, sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ, TP Hồ Chí Minh đã tập trung lắng nghe ý kiến người dân và hoàn chỉnh, bổ sung chính sách bồi thường. Liên quan đến khu vực tái định cư 160 ha cho người dân Thủ Thiêm, Thanh tra Chính phủ đã lập tổ công tác, phối hợp với nhiều bộ, ngành để kiểm tra. 

Về phía thành phố sẽ có 10 vấn đề cần được trao đổi, lấy ý kiến của người dân Thủ Thiêm. Cụ thể các nội dung như điều chỉnh thời điểm để tính bồi thường thiệt hại cho người dân, không tính thời điểm Nghị định 34 có hiệu lực mà tính theo thời điểm thu hồi đất; bồi thường hỗ trợ đối với đất do dân tự khai phá, canh tác; hỗ trợ đối với các trường hợp đất có nguồn gốc do lấn chiếm sông, kênh rạch từ năm 1993 đến 1998; hỗ trợ đối với đất có nguồn gốc lấn chiếm sông, kênh rạch từ 1998-2002, mức hỗ trợ về đất và tái định cư; hỗ trợ các trường hợp thuê đất do Nhà nước quản lý với mục đích kinh doanh nhưng để ở; hỗ trợ các trường hợp thuê đất do Nhà nước quản lý với mục đích kinh doanh nhưng để ở và kinh doanh; hỗ trợ các trường hợp thuê đất do Nhà nước trực tiếp quản lý từ thời điểm 15-10-1993 đến năm 2002; hỗ trợ cho các trường hợp nhà đất ở bị giải tỏa một phần; điều chỉnh đơn giá đất nông nghiệp xen trong các khu đất ở và cuối cùng là xem xét, hỗ trợ những trường hợp tự chuyển mục đích đất từ nông nghiệp sang đất ở sau ngày 10-5-2002. Theo xác định ban đầu, trong các diện này đã có khoảng 2.000 hộ sẽ được hỗ trợ.

Những người dân ngồi phía ngoài hội trường để nghe thông tin.

Tại buổi gặp gỡ, nhiều người dân đã bày tỏ bức xúc, đề nghị sớm làm rõ việc cấp đất tại khu tái định cư 160 ha cho DN làm dự án; sớm công bố mức bồi thường, chính sách hỗ trợ tái định cư cho cụ thể cho từng hộ dân và giải quyết ngay cho người dân Thủ Thiêm sớm đảm bảo ổn định cuộc sống.

Đ.Thắng