Tham dự buổi lễ có Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội đồng quốc gia Mặt trận đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia, ông Nhem Valy; Tỉnh trưởng tỉnh Mondulkiri, ông Svay Som Ieng; Trưởng Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Vương quốc Campuchia, Đại tá Nguyễn Anh Dũng; cùng đại diện nhiều cơ quan và nhân dân trong toàn tỉnh.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nhem Valy-Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội đồng quốc gia Mặt trận đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia và ông Svay Som Ieng, Tỉnh trưởng tỉnh Mondulkiri nhấn mạnh, nhân dân Campuchia không thể nào quên được sự hỗ trợ, giúp đỡ của Việt Nam và quân tình nguyện Việt Nam trong việc lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot, đem lại sự hồi sinh và phát triển cho Campuchia; khẳng định nếu không có chiến thắng ngày 7-1-1979 thì sẽ không có Campuchia ngày hôm nay. Công trình Tượng đài Hữu nghị được khánh thành đúng vào dịp quân đội và nhân dân Campuchia đang có nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực kỷ niệm 40 năm Ngày lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot (7-1-1979 – 7-1-2019).

Đại tá Nguyễn Anh Dũng, Trưởng Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Vương quốc Campuchia đánh giá cao ý nghĩa to lớn của sự hợp tác tốt đẹp giữa quân đội và nhân dân hai nước; cảm ơn lãnh đạo các cấp và nhân dân địa phương đã hết lòng ủng hộ chủ trương cũng như quá trình xây dựng Tượng đài Hữu nghị.

Tượng đài Hữu nghị Việt Nam – Campuchia, tỉnh Mondulkiri có chiều cao 16m mang hình tượng người chiến sỹ Việt Nam và Campuchia chắc tay súng bảo vệ người mẹ bồng con, được xây dựng trong khuôn viên rộng hơn 3.500m2. Đây là địa điểm tham quan, tổ chức các hoạt động sinh hoạt văn hoá, giáo dục lịch sử cho các thế hệ thanh thiếu niên tỉnh Mondulkiri.

Nằm ở phía Đông Bắc Campuchia, trong những năm qua, tỉnh Mondulkiri luôn hợp tác chặt chẽ với các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông và Bình Phước của Việt Nam trong bảo vệ an ninh, xây dựng đường biên giới hoà bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển tốt đẹp. Đặc biệt, thời gian qua, tỉnh đã tích cực phối hợp với phía Việt Nam tìm kiếm, cất bốc và hồi hương hơn 650 bộ hài cốt liệt sỹ hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh.

Tính đến nay, đã có 13 Tượng đài hữu nghị được hoàn thành trong dự án trùng tu, tôn tạo và xây dựng 17 Tượng đài Hữu nghị Việt Nam - Campuchia trên đất nước Chùa Tháp.

PV (theo VOV)