Theo lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai, cơ sở 2 của Bệnh viện có quy mô 1.000 giường bệnh nội trú và đáp ứng khoảng 5.000 lượt khám mỗi ngày. 

Cơ sở này có tổng diện tích sàn xây dựng trên 123.000 m2, gồm 1 tầng hầm và 6 tầng nổi. Cơ sở 2 Bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh với các thiết bị hiện đại được đi vào hoạt động sẽ chữa các bệnh nặng, chuyên khoa sâu như: tim mạch, nội khoa, ung bướu, thận tiết niệu, hô hấp...

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.


Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 có quy mô 1.000 giường bệnh nội trú và đáp ứng khoảng 3.500 lượt khám mỗi ngày, tổng diện tích sàn xây dựng trên 125.000 m2, gồm 1 tầng hầm và 9 tầng nổi. Đây là bệnh viện ngoại khoa hoàn chỉnh, đáp ứng yêu cầu chữa trị các chấn thương: xương, sọ, não, đầu mặt, cổ, lồng ngực, cột sống, vi phẫu tim mạch.

2 công trình bệnh viện hiện đại này đều được xây dựng theo hướng tiếp cận mới thân thiện với bệnh nhân, tiện nghi nhằm tác động tích cực đến thời gian phục hồi của người bệnh, đồng thời tạo môi trường làm việc tốt cho nhân viên y tế. Sau khi dự án hoàn thành, người dân sẽ được tiếp cận những dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại khu vực Hà Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, xuất phát từ nhu cầu đầu tư của các bệnh viện, Bộ Y tế đã đề xuất báo cáo Chính phủ và đã được Chính phủ đã quyết định phê duyệt Đề án đầu tư xây dựng mới 5 bệnh viện, viện truyến trung ương và tuyến cuối tại Hà Nam và thành phố Hồ Chí Minh gồm Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2-1000 giường, Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2-1.000 giường bệnh, bệnh viện Nhi đồng TP HCM 1000 giường bệnh, Bệnh viện Ung bướu HCM cơ sở 2-1000 giường, Viện Chấn thương chỉnh hình BV 175-500 giường.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến báo cáo việc xây dựng 2 cơ sở của 2 Bệnh viện.

Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 là 2 bệnh viện lớn, tiêu chuẩn hiện đại đồng bộ, sánh ngang tầm quốc tế, để cung ứng dịch vụ khám, chữa bệnh, chuyển giao công nghệ và đào tạo chất lượng cao, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, giảm quá tải cho các bệnh viện tuyến Trung ương và giảm việc người dân phải ra nước ngoài chữa bệnh. 

Đây cũng sẽ là 2 đơn vị thực hiện chuyển giao công nghệ và đào tạo nhân lực chất lượng cao, góp phần giảm quá tải các bệnh viện tuyến trung ương và bệnh viện tuyến cuối.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các đại biểu cắt băng khánh thành 2 cơ sở.


Trong quá trình xây dựng, mặc dù gặp một số khó khăn, nhưng với sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của Chính phủ, sự ủng hộ của các bộ ngành, của chính quyền và nhân dân tỉnh Hà Nam, sự nỗ lực của Bộ Y tế, cũng như của Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, chủ đầu tư và các nhà thầu, đến nay dự án đã khánh thành Khu khám bệnh ban ngày và đưa vào phục vụ nhân dân.

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục chỉ đạo Ban Quản lý dự án, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức, các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ hoàn thành toàn bộ dự án trong thời gian sớm nhất, đồng thời chỉ đạo Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức vận hành sử dụng một cách có hiệu quả dự án, nhằm phục vụ tốt nhất cho công tác khám chữa bệnh phục vụ nhân dân.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 là Bệnh hiện hiện đại nhất trong cả nước hiện nay. 2 cơ sở này đi vào hoạt động sẽ góp phần giảm tải lớn cho hai Bệnh viện tại cơ sở 1, đồng thời tạo điều kiện cho người dân Hà Nam và các tỉnh lân cận được khám chữa bệnh dịch vụ cao.

Phó Thủ tướng cũng cho rằng, một bệnh viện để đưa vào sử dụng ngoài trang thiết bị vật chất, điều quan trọng hơn cả là đội ngũ thầy thuốc. Do vậy công tác nhân sự cần được lãnh đạo hai bệnh viện quan tâm đặc biệt. Ngoài ra, cần sự phối hợp đồng bộ chặt chẽ giữa các bệnh viện trên địa bàn với hai Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai trong công tác khám chữa bệnh.

Ngay trong ngày đầu tiên khai trương, đã có hàng trăm người dân đến đây khám bệnh. 

Phó Thủ tướng mong muốn các y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn về địa lý để xây dựng hai bệnh viện thành cơ sở chăm sóc sức khoẻ uy tín, tương đương với cơ sở 1.

“Mô hình quản trị bệnh viện của các cơ sở này cũng cần được tăng cường để làm tốt hơn nữa công tác khám chữa bệnh, để người Việt không phải bỏ kinh phí lớn ra nước ngoài chữa bệnh”, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nói.

Ngay trong ngày 21-10, ngày đầu tiên Bệnh viện Bạch Mai tổ chức khám bệnh, đã có 500 người được khám bệnh ở tất cả các chuyên khoa, như cơ sở 1 của Bệnh viện Bạch Mai.

Thanh Hằng