Đây là đài hữu nghị thứ 11 được xây dựng và khánh thành theo chỉ đạo của Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc.

Tham dự buổi lễ có bà Men Saman, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quan hệ với Thượng viện, Quốc hội và Thanh tra, Phó Chủ tịch Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia, Chủ tịch Hội hữu nghị Campuchia - Việt Nam. Về phía Việt Nam có Đại sứ Vũ Quang Minh; Đại sứ Tổng lãnh sự Nguyễn Thế Cường phụ trách khu vực lãnh sự tỉnh Kep cùng Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Campuchia.

Mặc dù buổi lễ diễn ra trong cơn mưa nặng hạt kéo dài suốt từ chiều hôm trước, nhưng đông đảo lãnh đạo, cán bộ, các lực lượng vũ trang, sinh viên, học sinh và người dân tỉnh Kep đã tập trung về khu vực tổ chức để chứng kiến lễ khánh thành tượng đài.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Samdech Heng Samrin, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch danh dự đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Mặt trận đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia, Phó Thủ tướng Men Saman bày tỏ vui mừng và vinh dự khi được chủ tọa lễ khánh thành; khẳng định việc xây dựng và khánh thành tượng đài là nhằm tưởng nhớ và tri ân công lao to lớn của các chiến sỹ Quân tình nguyện Việt Nam và chiến sỹ yêu nước Campuchia đã hy sinh xương máu để giải phóng đất nước và dân tộc Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt chủng.

Phó Thủ tướng Men Saman nhấn mạnh, tượng đài chính là biểu tượng minh chứng cho tình hữu nghị giữa quân đội và nhân dân hai nước đã cùng nhau đoàn kết, sát cánh giải phóng và hồi sinh đất nước Campuchia có được sự phát triển như ngày hôm nay.

Về phần mình, Tùy viên Quốc phòng, Đại tá Nguyễn Anh Dũng khẳng định việc lãnh đạo cấp cao hai nước cùng thống nhất chỉ đạo sửa chữa, tu bổ và xây dựng mới các Đài Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tại các tỉnh thành ở đất nước Chùa Tháp là nhằm thể hiện và nuôi dưỡng tình cảm quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa quân đội và nhân dân hai nước.

Theo TTXVN