Lễ khai mạc được tổ chức tại Trung tâm hội nghị quốc gia Vientiane. Hai hội nghị cấp cao sẽ diễn ra trong hai ngày 6 và 7-9 với chủ đề chính là những nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Cùng ngày, các nguyên thủ ASEAN đã chứng kiến lễ triển khai Kế hoạch Tổng thể về Kết nối ASEAN 2025 và Sáng kiến Kế hoạch Công tác Hội nhập ASEAN III, và giới thiệu Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN.

Trong các hội nghị liên quan diễn ra trong các ngày 6 – 8-9, Hội nghị Cấp cao ASEAN+1, Hội nghị Cấp cao về kỷ niệm 25 năm thành lập quan hệ đối thoại ASEAN - Trung Quốc, Hội nghị Cấp cao ASEAN+3 (với Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) và Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) sẽ tập trung vào quan hệ hợp tác của 10 thành viên ASEAN với các nước đối tác đối thoại.

Trước đó, sáng cùng ngày đã diễn ra các hội nghị trù bị cấp Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), gồm Hội đồng Điều phối ASEAN (ACC) lần thứ 18 và Hội đồng Cộng đồng Chính trị-An ninh ASEAN (APSC) lần thứ 14. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự các hội nghị.

Phát biểu tại các hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao những nỗ lực của Lào trong việc đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2016 cũng như trong công tác chuẩn bị cho các hội nghị cấp cao và cam kết Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với Lào và các nước thành viên khác, đóng góp tích cực vào thành công của các hội nghị lần này.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng hoan nghênh những tiến triển tích cực trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, đồng thời nhấn mạnh ASEAN cần xác định rõ những trọng tâm, ưu tiên cũng như đề ra các cách thức và biện pháp sáng tạo để thực hiện hiệu quả các kế hoạch đề ra về các lĩnh vực như chính trị-an ninh, kinh tế, văn hóa - xã hội, tổ chức bộ máy.

12h trưa 6-9, theo giờ Việt Nam và Lào, chuyên cơ chở Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã tới sân bay quốc tế Wattay ở Thủ đô Vientiane, Lào.

Tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 28-29 và các hội nghị cấp cao liên quan theo lời mời của Thủ tướng Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith.

PV