Sau khi nghe Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi báo cáo về hoạt động của Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc, đại diện lưu học sinh tại Bắc Kinh phát biểu ý kiến, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thông báo một số nét lớn tình hình trong nước và kết quả chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng Bí thư. 

Tổng Bí thư cho biết, trong bối cảnh tình hình quốc tế diễn biến phức tạp, Việt Nam luôn duy trì ổn định tình hình trong nước, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được tăng cường. Chúng ta đã tổ chức thành công Đại hội XII Đảng Cộng sản Việt Nam, tổ chức thành công bầu cử Quốc hội và bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp, tổ chức nhiều sự kiện chính trị và đối ngoại trọng đại khác, trong đó có việc đón hàng loạt chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao các nước đến Việt Nam.

Tổng Bí thư đánh giá cao những kết quả đạt được của Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc, trong đó có những đóng góp quan trọng trong việc nắm tình hình, tham mưu cho lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các bộ, ban, ngành; thúc đẩy, triển khai có hiệu quả những thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao, làm sâu sắc hơn quan hệ giữa hai nước; tăng cường quan hệ kinh tế thương mại song phương; bảo vệ quyền và lợi ích quốc gia cũng như cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc. 
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu chụp ảnh chung với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện lưu học sinh Việt Nam. Ảnh: TTXVN.

Tổng Bí thư mong muốn kiều bào và lưu học sinh Việt Nam nghiêm túc chấp hành luật pháp nước sở tại, luôn giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, luôn hướng về quê hương đất nước, phát huy vai trò cầu nối tăng cường hữu nghị giữa Việt Nam và Trung Quốc.

“Mong bà con luôn hướng về quê hương đất nước. Bà con cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc cũng rất đông, gồm cả lưu học sinh và những người sang đây làm ăn sinh sống, phải luôn luôn hướng về quê hương đất nước. Tôi nhắc lại là phải luôn luôn giữ gìn hình ảnh và tự hào ta là người Việt Nam”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

Cũng trong sáng 14-1, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đi thăm TP Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, tiếp tục chuyến thăm chính thức Trung Quốc.

Trước đó, tối 13-1, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tham dự buổi gặp gỡ hữu nghị nhân dịp chào mừng kỷ niệm 67 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc và đón Xuân 2017. 

Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc Du Chính Thanh cùng nhiều lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước Việt Nam và Trung Quốc; các chuyên gia, học giả, nhân sỹ  hữu nghị, các doanh nghiệp tiêu biểu của Trung Quốc đang hợp tác đầu tư tại Việt Nam, cùng đại diện cộng đồng, lưu học sinh Việt Nam đang công tác, học tập tại Trung Quốc tham dự buổi gặp gỡ. 

Phát biểu tại cuộc gặp gỡ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng được gặp lại những người bạn, người đồng chí Trung Quốc đã có nhiều năm gắn bó, đóng góp cho sự nghiệp cách mạng của Việt Nam và quan hệ hữu nghị Việt - Trung; ôn lại cội nguồn sâu nặng của quan hệ hai Đảng, hai nước, với những năm tháng không thể nào quên cùng kề vai sát cánh trong sự nghiệp đấu tranh cách mạng, giải phóng dân tộc đầy gian khổ nhưng hết sức vẻ vang của nhân dân hai nước. 

Mối quan hệ đó đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Mao Trạch Đông, Thủ tướng Chu Ân Lai cùng nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp, trở thành nhân tố quan trọng góp phần vào thắng lợi của sự nghiệp cách mạng của mỗi nước. 

Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn trân trọng, biết ơn sự ủng hộ, giúp đỡ chí tình của Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, 67 năm qua, dù có những thời khắc thăng trầm, nhưng hữu nghị và hợp tác vẫn là dòng chảy chính trong quan hệ hai nước. 

Việt Nam và Trung Quốc là láng giềng gần gũi, có chế độ chính trị tương đồng, đều do Đảng Cộng sản lãnh đạo và đang cùng tiến hành đổi mới, hội nhập và đi sâu cải cách, mở cửa để phát triển, đi lên chủ nghĩa xã hội; sự ổn định, phát triển của mỗi nước có ý nghĩa rất quan trọng đối với cả hai nước. 

Do đó, việc củng cố, tăng cường quan hệ hữu nghị, đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt - Trung không ngừng phát triển lành mạnh, ổn định, ngày càng tốt đẹp vừa là trách nhiệm lịch sử, vừa là yêu cầu khách quan, phù hợp với lợi ích cơ bản, lâu dài của nhân dân hai nước, có lợi cho hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực, thế giới.

PV