Tham dự Lễ kỷ niệm, về phía Việt Nam có: Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh-Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia Năm Hữu nghị Việt Nam-Campuchia năm 2017; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải; Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn và các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham buổi lễ. Về phía Campuchia có: Chủ tịch Danh dự Đảng Nhân dân Campuchia, Chủ tịch Quốc hội Campuchia, Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết và Phát triển Campuchia Samdech Heng Samrin; Phó Thủ tướng, Chủ tịch Hội hữu nghị Campuchia - Việt Nam Men Sam An.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Trong diễn văn tại Lễ kỷ niệm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: “Việt Nam và Campuchia là hai nước láng giềng gần gũi và có mối quan hệ truyền thống, gắn bó từ lâu đời. Mối quan hệ này đã được nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp bằng công sức và xương máu của biết bao thế hệ người Việt Nam và Campuchia, là tài sản vô giá của hai dân tộc chúng ta”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, ngày này cách đây 50 năm, hai nước đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Đây là sự kiện trọng đại, đánh dấu trang sử mới trong quan hệ hai nước. 

Trong bức điện gửi Quốc trưởng Campuchia Norodom Shihanouk ngày 23-6-1967, Chủ tịch Hồ Chí Minh nêu rõ: “Việc đặt quan hệ ngoại giao giữa hai nước chúng ta là biểu hiện rực rỡ của mối tình hữu nghị thân thiết và đoàn kết chiến đấu. Đó là một sự kiện lịch sử trong quan hệ giữa Việt Nam và Campuchia, một nhân tố tích cực trong việc giữ hòa bình ở Đông Dương và Đông Nam Á”. Trên nền tảng quan hệ lịch sử lâu đời và từ cuộc đấu tranh chống thực dân, việc thiết lập quan hệ ngoại giao đã tạo nên các điều kiện thuận lợi để nhân dân hai nước Việt Nam và Campuchia tiếp tục sát cánh bên nhau trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và cùng giành thắng lợi lịch sử vào mùa Xuân 1975.

Sau cuộc Tổng tuyển cử năm 1993, quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Campuchia chuyển sang một giai đoạn mới, phù hợp với tình hình của mỗi nước. Lãnh đạo và nhân dân hai nước tiếp tục nỗ lực củng cố và tăng cường quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”. Với định hướng đó, quan hệ hai nước đã không ngừng được củng cố và phát triển trên mọi lĩnh vực, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định và hợp tác ở khu vực và trên thế giới. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, trong những năm gần đây, quan hệ hai nước đã không ngừng phát triển, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác ở khu vực và trên thế giới. 

Quan hệ chính trị giữa hai nước tiếp tục phát triển tốt đẹp. Lãnh đạo Cấp cao hai nước thường xuyên thăm viếng lẫn nhau; quan hệ hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương hai nước với các cơ chế hợp tác thiết thực được thiết lập và thực hiện ngày càng hiệu quả, đưa quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực ngày càng đi vào chiều sâu. Bên cạnh đó, Hợp tác giữa hai Quốc hội tiếp tục được củng cố và tăng cường trên các lĩnh vực lập pháp, giám sát và phối hợp tại các diễn đàn nghị viện đa phương. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng cho rằng, quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước phát triển nhanh chóng và đạt được những kết quả đáng mừng. Kim ngạch thương mại hai nước đạt trung bình khoảng 3 tỷ USD/năm, trong những năm gần đây. Hai bên đang phấn đấu để nâng kim ngạch song phương lên 5 tỷ USD trong những năm tới. 

Hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, văn hóa, y tế, viễn thông cũng được quan tâm, đẩy mạnh. Trong quá trình thực hiện chính sách đối ngoại rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa các quan hệ quốc tế, hai nước đã phối hợp chặt chẽ với nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực như Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam (CLV), Hợp tác bốn nước Campuchia - Lào - Myanmar - Việt Nam (CLMV), Chiến lược Hợp tác kinh tế ba dòng sông  Ayeyawady - ChaoPhraya - Mekong (ACMECS), ASEAN, AIPA, ASEM, APPF, APF, Liên Hợp Quốc, góp phần nâng cao uy tín và vị thế của mỗi nước ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam nhiệt liệt chúc mừng những thắng lợi to lớn mà nhân dân Campuchia dưới sự trị vì anh minh của Quốc vương Norodom Shihamoni và sự lãnh đạo của Thượng viện, Quốc hội và Chính phủ Hoàng gia Campuchia do Đảng Nhân dân Campuchia làm nòng cốt đã giành được trong những năm gần đây. 

Là nước láng giềng gần gũi của nhân dân Campuchia, nhân dân Việt Nam tin tưởng chắc chắn rằng, nhân dân Campuchia sẽ tiếp tục giành được những thành tựu mới to lớn hơn nữa vì Vương quốc Campuchia hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, dù bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều biến chuyển, nhưng hai nước, hai dân tộc Việt Nam và Campuchia vẫn sẽ tiếp tục tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện, vun đắp cho mối quan hệ ngày càng phát triển tốt đẹp, vì lợi ích của nhân dân Campuchia và Việt Nam. Đây không chỉ là trách nhiệm cao cả, bổn phận của chúng ta hôm nay mà còn là của các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước mai sau.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin cho biết, quan hệ ngoại giao giữa hai nước do Quốc trưởng Campuchia Norodom Sihanouk và Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa Hồ Chí Minh đặt nền móng xây dựng đã bước qua một nửa thế kỷ. Hai nước từng có lịch sử cùng nhau chiến đấu, đồng cam cộng khổ, vượt qua nhiều khó khăn, thử thách trong phong trào đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân, đế quốc vì sự nghiệp cao cả, vì nền tự do, hòa bình và độc lập ở mỗi nước. 

Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Heng Samrin.

Theo Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin, hiện nay cả hai nước đều đã bước sang trang sử mới và đều đã giành được hòa bình, toàn vẹn lãnh thổ, phát triển và vững bước tiến về phía trước với niềm tin về việc xây dựng nền kinh tế quốc dân vững mạnh, mang lại sự phát triển cho dân tộc hai nước cũng như đóng góp quan trọng cho việc gìn giữ hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Theo Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin, trong 50 năm qua, mối quan hệ và sự hợp tác giữa Campuchia và Việt Nam cả trong khuôn khổ Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội đã được củng cố, phát triển không ngừng và vươn tới đỉnh cao chưa từng có trong lịch sử theo phương châm “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” và tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau. 

Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin nhấn mạnh: “Tôi tin tưởng chắc chắn rằng những tấm gương anh dũng trong lịch sử mối quan hệ đoàn kết hữu nghị truyền thống và hợp tác kiến thiết đất nước của các nhà lãnh đạo thế hệ trước đây và các nhà lãnh đạo ngày nay cần phải được nhân dân hai nước thế hệ sau này gìn giữ, vun đắp, củng cố và tăng cường hơn nữa để ngày càng tốt đẹp và toàn diện”.

Khổng Hà