Sự vào cuộc, đồng hành kịp thời của báo chí

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn cho rằng, Quý I vừa rồi có sự khác biệt với thời gian cùng kỳ hàng năm, là sau 7 tháng Bộ Công an triển khai Nghị định số 01 về bộ máy tổ chức mới theo Nghị định của Chính phủ. Bên cạnh đó, có việc hết sức đột xuất và quan trọng là sự kiện Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên tại Việt Nam. Để nhận được đánh giá của bạn bè quốc tế về một đất nước an toàn, thân thiện, thanh bình là sự nỗ lực của nhiều phía, trong đó có vai trò của các cơ quan báo chí.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn phát biểu tại họp báo

Về tình hình đấu tranh phòng, chống tội phạm, gần đây chúng ta tập trung xử lý quyết liệt, đấu tranh mạnh vào tội phạm có tổ chức, những loại tội phạm gây tâm lý bất an cho nhân dân như tội phạm “tín dụng đen”, bảo kê, đòi nợ thuê… 

Đặc biệt gần đây chúng ta phá nhiều vụ án ma tuý lớn, cho thấy tình hình ma tuý vẫn còn phức tạp, nóng bỏng, trật tự an toàn giao thông cũng đang là vấn đề nhức nhối, cứ 1 ngày thầm lặng trôi qua có trên dưới 20 người chết, trong đó còn phát hiện các đối tượng lái xe có sử dụng chất kích thích, dương tính với ma tuý…

“Chúng tôi đánh giá cao sự vào cuộc, đồng hành của báo chí, đã kịp thời động viên, cổ vũ thành tích, chiến công của cán bộ chiến sỹ Công an, tuyên truyền gương người tốt, việc tốt; có những thông tin cần thiết để các CQĐT của Bộ Công an xem đó là kênh thông tin quan trọng để điều tra, xử lý…”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Trương Duy Nhất liên quan đến vụ Vũ “nhôm”

Sau khi nghe Trung  tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng Bộ Công an thông báo một số kết quả nổi bật của công tác Công an Quý I-2019, các phóng viên báo chí đã đặt nhiều câu hỏi liên quan đến tình hình an ninh trật tự, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm cũng như những vụ việc nổi bật, được dư luận quan tâm trong thời gian gần đây.

 Liên quan đến những sai phạm của Vũ “nhôm”, CQĐT có đang tiếp tục điều tra, xử lý những cán bộ của Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh hay không? Vũ “nhôm” liên quan đến bao nhiêu vụ án? Có hay không chuyện Trương Duy Nhất bị bắt liên quan đến vụ Vũ “Nhôm”?

Toàn cảnh họp báo

Trung tướng Trần Văn Vệ, Chánh Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho biết, đối với vụ Vũ “nhôm” ,hiện CQĐT đã khởi tố 6 vụ, trong đó vụ “Cố ý lộ bí mật Nhà nước” và “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” đã xử. 

Vụ vi phạm trong quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí và vi phạm đất đai thì liên quan đến 21 cá nhân của Đà Nẵng, đã khởi tố 21 đối tượng, hiện đang tiếp tục điều tra làm rõ nhóm đối tượng của TP. Hồ Chí Minh để đưa ra xử lý tiếp… 

Về trường hợp ông Trương Duy Nhất, qua quá trình điều tra mở rộng cho thấy có liên quan đến vụ Vũ “nhôm”, khi ông Nhất là Trưởng đại diện Báo Đại Đoàn kết tại Đà Nẵng thì đã lợi dụng giấy tờ mua nhà đất không qua đấu giá. Hiện CQĐT đang điều tra xác minh.

Đã khởi tố 251 vụ, 678 đối tượng phạm tội liên quan “tín dụng đen”

Tại buổi họp báo, các phóng viên cũng đề tập tới tình trạng tội phạm “tín dụng đen”, chúng ta tấn công trấn áp nhiều nhưng vẫn nhức nhối liên tục, ngày nào cũng có hiện tượng đâm chém, đòi nợ thuê, gây ra hậu quả nghiêm trọng. Giải pháp cho vấn đề này là gì và CQĐT đã bắt được bao nhiêu đối tượng liên quan vấn đề này?

Trung tướng Trần Văn Vệ trả lời tại buổi họp báo

Thiếu tướng Trần Ngọc Hà, Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự cho biết: Trước tình hình tội phạm “tín dụng đen” cuối 2018 có những diễn biến phức tạp, Cục Cảnh sát hình sự đã chủ động tham mưu cho lãnh đạo Bộ Công an xây dựng kế hoạch đấu tranh, trấn áp trên phạm vi toàn quốc, huy động đồng bộ, tổng hợp các lực lượng, các biện pháp để đấu tranh…

Qua số liệu tổng hợp chưa đầy đủ đã xử lý 536 vụ, đã khởi tố 251 vụ, 678 đối tượng; xử lý hành chính 176 vụ, hơn 390 đối tượng. Hiện Cục Cảnh sát hình sự đang cùng lực lượng Cảnh sát hình sự Công an các địa phương đấu tranh triệt phá với các băng nhóm có dấu hiệu hoạt động loại tội phạm này.


Quỳnh Vinh