Hội nghị Thượng đỉnh hợp tác tiểu vùng Mekong mở rộng lần thứ 6 (GMS6) và Hội nghị Cấp cao hợp tác khu vực Tam giác phát triển Campuchia – Lào – Việt Nam lần thứ 10 (CLV10) sẽ diễn ra từ ngày 29 đến 31-3 tại Hà Nội. 

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Đình Quý chủ trì buổi họp báo quốc tế diễn ra chiều 15-3. 

Với chủ đề "Phát huy 25 năm hợp tác xây dựng GMS hội nhập, bền vững và thịnh vượng", Hội nghị thượng đỉnh GMS6 được đánh giá là Hội nghị đa phương lớn nhất được tổ chức tại Việt Nam năm 2018. Hội nghị thượng đỉnh GMS 6 mang ý nghĩa kỷ niệm 25 thành lập hợp tác GMS, đồng thời xác định hướng đi cho hợp tác nhằm xây dựng khu vực Mekong thịnh vượng, hội nhập và phát triển bền vững. 

Tại buổi họp báo diễn ra chiều 15-3, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Đình Quý cho biết, trong khuôn khổ Hội nghị, Việt Nam lần đầu đưa sáng kiến tổ chức Diễn đàn Thượng đỉnh Doanh nghiệp GMS, với mục tiêu tăng cường đối thoại giữa doanh nghiệp và nhà nước, kết nối các doanh nghiệp trong khu vực và thế giới. 

Dự kiến sẽ có hơn 1000 đại biểu tham dự Hội nghị Thượng đỉnh GMS 6 và Hội nghị CLV 10, trong đó bao gồm lãnh đạo các nước GMS, đại diện các tổ chức quốc tế như Chủ tịch ADB, Tổng giám đốc WB, Tổng thư ký ASEAN, cùng đại diện các đối tác phát triển, các địa phương GMS và đại diện các tập đoàn lớn trong khu vực và trên thế giới.


A.Nhiên - N.Trung