Lệnh cấm này của Trung Quốc kéo dài khoảng hơn ba tháng, bắt đầu từ 12h ngày 1/5 đến 16/8 trong phạm vi từ 12 độ vĩ Bắc đến vịnh Bắc Bộ thuộc chủ quyền Việt Nam. 

Trung ương Hội nghề cá Việt Nam khẳng định: "Đây là hành động phi lý của Trung Quốc, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm các quyền và lợi ích của Việt Nam trên vùng đặc quyền kinh tế". 

Hội nghề cá kịch liệt phản đối hành động sai trái, ngang ngược, đơn phương và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt quy chế trên. Quyết định của Trung Quốc càng khiến tình hình biển Đông trở nên phức tạp và căng thẳng, gây khó khăn cho hoạt động khai thác thủy sản của ngư dân Việt Nam.

Tàu cá của ngư dân Việt Nam hoạt động trong ngư trường truyền thống

Hội đề nghị các cơ quan chức năng phản đối mạnh mẽ và có biện pháp quyết liệt, ngăn chặn ngay quy chế cấm đánh bắt cá ở biển Đông của Trung Quốc, nhằm bảo vệ tài nguyên biển, sự an toàn cho ngư dân Việt Nam khi sản xuất trên biển. 

Trong một diễn biến khác, mới đây, Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng kiên quyết phản đối và bác bỏ quy chế của Trung Quốc. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, ông Lê Hải Bình nhấn mạnh: “Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa cũng như các quyền hợp pháp đối với các vùng biển của Việt Nam được xác định phù hợp với Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982".

N.Yến