Đến dự có Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; ông Lữ Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang; nguyên lãnh đạo, lãnh đạo Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ, các Sở, Ban, ngành của tỉnh Hậu Giang và của huyện Châu Thành A, cùng lãnh đạo TP Cần Thơ và tỉnh Sóc Trăng.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn trao bằng công nhận đạt chuẩn NTM của Thủ tướng Chính Phủ cho huyện Châu Thành A.

Tại buổi lễ, ông Trần Thanh Lâm, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành A thông tin quá trình nỗ lực xây dựng và hoàn thành chặng đường xây dựng NTM của Đảng bộ và nhân dân huyện. 

Để thực hiện đạt được mục tiêu đề ra, chính quyền huyện Châu Thành A đã đề ra những định hướng mang tính đột phá như ban hành nghị quyết về đẩy mạnh công tác giảm nghèo trong gia đình chính sách, Đảng viên thuộc diện hộ nghèo. Xây dựng quyết tâm chính trị với công thức: 6 + 9 + 4 + 1 + 1 (6 xã đạt chuẩn NTM, 9 tiêu chí huyện NTM, 4 thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị, 1 xã NTM nâng cao và 1 xã không còn hộ nghèo).

Ông Lữ Văn Hùng, Bí thư Tỉnh uỷ Hậu Giang trao Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước cho đại diện huyện Châu Thành A.

Đến năm 2019, toàn huyện Châu Thành A có 6/6 xã được công nhận xã đạt chuẩn NTM; hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện NTM; 4 thị trấn được công nhận đạt chuẩn văn minh đô thị. 

Trên địa bàn huyện có 20 ấp không còn hộ nghèo; 100% diện tích đất sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện được cơ giới hóa khâu làm đất, gieo trồng và thu hoạch; đã hình thành vùng sản xuất lúa tập trung 5.000 ha. Toàn huyện có 800 mô hình sản xuất hiệu quả, trong đó 240 mô hình đạt lợi nhuận từ 150 triệu đồng/ha/năm trở lên. Huyện có 20 sản phẩm đã gửi đăng ký sản phẩm OCOP (mỗi xã NTM gắn với một sản phẩm), nổi bật như: xoài cát, sữa dê, nhãn, cỏ may mắn, cây đinh lăng… 

Tính đến năm 2019, thu nhập bình quân đầu người của huyện Châu Thành A đạt gần 50 triệu đồng/người/năm, riêng thu nhập bình quân tại 6 xã NTM của huyện đạt trên 46 triệu đồng/người/năm, tăng gần 30 triệu đồng so với năm 2011; tỷ lệ hộ nghèo ở 6 xã còn dưới 3%, trong khi vào thời điểm năm 2011 là 19,92%. Phấn đấu cuối năm 2020, mức thu nhập bình quân của toàn huyện Châu Thành A đạt 55 triệu đồng/người/năm.
Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trần Thanh Mẫn chúc mừng và biểu dương những thành tích, kết quả đáng tự hào mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Châu Thành A nói riêng, tỉnh Hậu Giang nói chung đã đạt được. Kết quả là nhờ sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân toàn huyện đã nỗ lực vươn lên, vượt qua khó khăn, thách thức để đạt được những thành tích đáng tự hào, đóng góp vào thành tích chung của cả nước. Tuy nhiên, những kết quả xây dựng NTM mà tỉnh Hậu Giang và huyện Châu Thành A đạt được trong thời gian qua mới chỉ là thành quả cơ bản ban đầu. 

Để tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được, đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội cần tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân để làm rõ hơn về nhận thức và chuyển biến thành hành động với tinh thần: Xây dựng NTM không chỉ là Nhà nước đầu tư xây dựng các công trình, mà người dân là chủ thể, là trách nhiệm của mỗi người, của các ngành, các cấp. 

Huyện Châu Thành A nhận Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ trong phong trào xây dựng NTM.

“NTM mang lại cuộc sống, diện mạo tốt hơn cho chính mỗi người, mỗi gia đình và cộng đồng dân cư, là việc làm thường xuyên, ai cũng có thể góp phần mình, có những việc không phải cứ có tiền mới làm được. Ghi nhận các thành tích và nỗ lực của Đảng bộ, nhân dân huyện Châu Thành A, Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, đó chính là sự đánh giá, ghi nhận xứng đáng về những quyết tâm, nỗ lực đó. Xây dựng NTM là một quá trình lâu dài, có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc và luôn đòi hỏi sự ủng hộ, vào cuộc chủ động, tích cực của toàn xã hội”, đồng chí Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.
Đại diện huyện Châu Thành A tặng hoa cám ơn các Mạnh thường quân có đóng góp trong xây dựng NTM.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn yêu cầu, bên cạnh đó cần quan tâm nâng cao chất lượng, năng suất và giá trị của các nông sản chủ lực ở địa phương, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất; liên doanh, liên kết hình thành chuỗi giá trị hàng hóa, gắn sản xuất với chế biến, tiêu thụ. Chủ động triển khai thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”, quảng bá nhiều sản phẩm đặc sản của địa phương ra các địa phương trong và ngoài nước. Tiếp tục hoàn thiện cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ phát triển sản xuất và sinh hoạt của người dân trên địa bàn nông thôn. Đảm bảo đồng bộ, kết nối giữa các địa phương xung quanh với nhau, đặc biệt chú trọng đến việc xây dựng không gian xanh ở nông thôn, đẩy mạnh phong trào trồng cây xanh bóng mát, trồng hoa trên các trục đường giao thông thôn, xã.


Trần Lĩnh