Tại cuộc gặp mặt, Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam Nguyễn Hồng Quân cho biết, với tinh thần “Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng, nâng cao chất lượng nòi giống, góp phần bồi dưỡng nhân tài cho đất nước”, Hội đã xác định đây là sự nghiệp có phạm vi hoạt động rất rộng lớn, vừa cấp bách, vừa lâu dài của cả dân tộc, có ý nghĩa chính trị, nhân văn, đạo lý sâu sắc.

Sau 10 năm hoạt động, đến nay, Hội đã thành lập được 4 viện nghiện cứu, 22 Trung tâm và hàng nghìn chi hội, câu lạc bộ với hàng chục vạn hội viên. Hội đã vận động, quy tụ hàng chục các tổ chức, công ty có nhiệt tình và tâm huyết với sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cộng đồng tham gia làm hội viên, thành viên.

Nhân dịp này, Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam kiến nghị Chính phủ có cơ chế chính sách để đảm bảo mọi người dân đều có bảo hiểm y tế, đều được hưởng quyền chăm sóc sức khỏe, khám, chữa và điều trị bệnh tật với chất lượng ngày càng cao hơn, thuận tiện và giá thành rẻ hơn. Có cơ chế chính sách phối hợp công-tư trong chăm sóc sức khỏe, khám chữa, điều trị bệnh cho nhân dân ngay tại tuyến y tế cơ sở; khuyến khích các thành phần, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tham gia vào các dịch vụ giáo dục chăm sóc sức khỏe, khám chữa và điều trị bệnh tật; xây dựng cơ chế, chế tài đủ mạnh để kiểm tra, giám sát chặt chẽ chất lượng các dịch vụ y tế...

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, việc ra đời Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam có ý nghĩa rất lớn trong việc giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Đặc biệt, Thủ tướng đánh giá cao tổ chức, thành phần Hội quy tụ nhiều người tài, chuyên môn giỏi; hệ thống tổ chức đa dạng, phong phú, lớn mạnh; huy động được nguồn lực xã hội hoá mạnh mẽ; có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, được xã hội và nhân dân đánh giá cao.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng biểu dương và đánh giá cao hoạt động của Hội trong thời gian qua, đóng góp tích cực vào sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Thủ tướng đề nghị trong thời gian tới, hoạt động của Hội cần tập trung hướng vào các đối tượng người cao tuổi (có khoảng 400 nghìn người cao tuổi chưa có thẻ bảo hiểm y tế); trẻ em; đồng bào dân tộc.

Hội cần phát huy tinh hoa y học cổ truyền dân tộc để áp dụng vào công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng; rút kinh nghiệm trong công tác để phát huy hoạt động hiệu quả tốt hơn, nhất là tích cực thu hút các nguồn lực xã hội hóa mạnh mẽ từ các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân; phát huy thế mạnh là mạng lưới cơ sở đang hoạt động mạnh mẽ với hàng nghìn câu lạc bộ trên cả nước.

Thủ tướng tin tưởng, Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam sẽ phát huy kinh nghiệm hay để hoạt động tốt hơn thời gian tới, đặc biệt là cùng với ngành Y tế trong công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân, nhất là giáo dục, tuyên truyền nhằm phòng ngừa, phát hiện sớm các bệnh nan y như ung thư. Thủ tướng đề nghị Hội cần tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân về công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng bằng các hình thức thiết thực, hiệu quả, nhất là thông qua mạng xã hội.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Hội cần phối hợp chặt chẽ với cơ quan quản lý nhà nước trong hoạt động, Thủ tướng khẳng định đây là cách làm hay mà lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành cần phải tăng cường để lắng nghe ý kiến của Hội.

PV