Dự lễ trao giải có Chủ tịch nước Trần Đại Quang; đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại; đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ...

Đây là lần thứ ba Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại được tổ chức. Giải thưởng nhằm ghi nhận và tôn vinh những tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm xuất sắc trong lĩnh vực thông tin đối ngoại; tạo động lực cho phóng viên, cơ quan báo chí, cơ quan xuất bản tích cực tham gia tuyên truyền đối ngoại; tăng cường sự kết nối giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền đối ngoại của Đảng và Nhà nước. 

Ban Tổ chức đã nhận được 893 tác phẩm tham dự giải, tăng hơn 21% so với năm 2015. Trong đó, loại hình báo in có 349 tác phẩm; báo điện tử 204 tác phẩm; phát thanh 61 tác phẩm; truyền hình 112 tác phẩm; ảnh 106 tác phẩm; sách 61 tác phẩm. 

Các tác phẩm tham dự giải được thể hiện bằng 17 ngôn ngữ: Việt, Anh, Pháp, Đức, Nga, Slovakia, Tây Ban Nha, Bungary, Hungary, Ba Lan, Trung Quốc, Nhật, Lào, Thái Lan, Indonesia, Hàn Quốc, Ba Tư (tăng 6 ngôn ngữ so với năm trước). 

Điểm mới của năm nay, giải thưởng có thêm hai loại hình mới: sách và ảnh phong cảnh. Đối tượng tham gia giải thưởng đa dạng, bao gồm: nhà báo, cộng tác viên của các cơ quan báo chí trong nước và nước ngoài; các chuyên gia, nhà nghiên cứu; nhiếp ảnh gia; nhà xuất bản; đại sứ Việt Nam ở nước ngoài; đại sứ nước ngoài ở Việt Nam. 

Ngoài những cây bút chuyên nghiệp, rất nhiều kiều bào Việt Nam ở nước ngoài, bạn bè quốc tế đã nhiệt tình tham gia giải thưởng. 

Sau 2 vòng chấm, Ban tổ chức đã chọn 69 tác phẩm để trao các giải Nhất, Nhì, Ba và Khuyến khích theo các loại hình, thể loại: báo in tiếng Việt, báo điện tử tiếng Việt, báo in, báo điện tử tiếng nước ngoài, phát thanh, truyền hình, ảnh, sách. Cơ cấu giải thưởng gồm: 6 giải Nhất, 15 giải Nhì, 18 giải Ba và 30 giải khuyến khích.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng trao giải Nhất cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại nhấn mạnh, chất lượng của các tác phẩm tham dự giải năm nay tốt hơn những năm trước. Nội dung các tác phẩm phong phú, đề cập toàn diện đời sống chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa trong nước cũng như đời sống của cộng đồng người Việt ở nước ngoài, những sự kiện lớn, các vấn đề thời sự được dư luận quan tâm trong năm 2016, quảng bá hình ảnh đất nước, văn hóa, lịch sử, con người Việt Nam. 

Các tác phẩm cũng thông tin chính xác, kịp thời và sinh động về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quan điểm và lập trường của Việt Nam về các vấn đề quốc tế và khu vực, đấu tranh phản bác những thông tin sai sự thật, luận điệu xuyên tạc về Việt Nam. 

Thành công của Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại 2016 cho thấy uy tín của giải ngày càng được nâng cao và khẳng định vai trò quan trọng của công tác thông tin, tuyên truyền đối ngoại hiện nay..

Tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đã trao 6 giải Nhất cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và ông Nguyễn Văn Giàu, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội trao 15 giải Nhì cho các tác giả, nhóm tác giải đoạt giải. 

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn và ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam trao 18 giải Ba cho các tác giả, nhóm tác giải đoạt giải.

Vũ Linh