Trọng tâm của buổi làm việc là thống nhất các giải pháp cụ thể, hiện thực hóa việc triển khai dự án đường bộ cao tốc Trà Lĩnh (Cao Bằng) – Đồng Đăng (Lạng Sơn). Đây là dự án được coi là khát vọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng, có ý nghĩa chiến lược về phát triển kinh tế-xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Cao Bằng gần 2 năm qua kể từ cuộc làm việc của Thủ tướng với lãnh đạo tỉnh.

Đề cập đến lợi thế chiều dài 333km biên giới với tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) – một địa phương có GDP trên 335 tỷ USD, Thủ tướng chỉ rõ đây là một thị trường rất lớn, giàu tiềm năng cần khai thác cho phát triển kinh tế xã hội của Cao Bằng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận tại buổi làm việc. Ảnh: TTXVN.

Song Thủ tướng cũng nhìn nhận, Cao Bằng vẫn là địa phương thuộc diện khó khăn nhất cả nước, thu ngân sách chỉ đạt đảm bảo 15% tổng chi, còn lại là hỗ trợ của ngân sách Trung ương. Tỷ lệ hộ nghèo còn cao, số lượng huyện nghèo nhiều nhất cả nước.

Lo lắng trước thực trạng số hộ nghèo là người dân tộc thiểu số tại Cao Bằng còn lớn, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo tỉnh cần tập trung các giải pháp khắc phục vấn đề này theo hướng đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới.

Thủ tướng đề nghị Cao Bằng phát huy tính chủ động của địa phương với sự phối hợp, hỗ trợ chặt chẽ của các bộ, ngành Trung ương trong phát triển kinh tế - xã hội.

Đặt ra yêu cầu tìm những giải pháp mang tính đột phá để Cao Bằng phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai, Thủ tướng đề nghị tỉnh tập trung vào phát triển nông nghiệp, chế biến sâu, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất bởi đây vẫn là ngành nghề chính của người dân trên địa bàn.

Theo đó, Thủ tướng gợi ý tỉnh mở rộng sản xuất nông nghiệp dựa trên 3 trụ cột chính là sản xuất hữu cơ, sản xuất sạch; ứng dụng công nghệ cao trong chế biến; liên kết chuỗi giá trị, liên kết cụm ngành và phát triển thương hiệu để nâng tầm giá trị nông sản địa phương.

Cùng với đó, tỉnh phải chú trọng trồng rừng và phát triển các nghề dưới rừng, nhất là chế biến, xuất khẩu gỗ; coi đây là một hướng quan trọng trong phát triển của tỉnh. Với lợi thế nằm trên trục giao thương và có các cụm cửa khẩu với nước bạn, bên cạnh tăng cường nâng cao chất lượng hàng hóa, sản phẩm, Cao Bằng cần thúc đẩy đầu tư vào dịch vụ logistics để thúc đẩy và nâng cao giá trị xuất khẩu.

Về du lịch, tỉnh cần ưu tiên theo hướng khai thác bền vững những yếu tố độc đáo, truyền thống của địa phương; chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá Công viên Địa chất toàn cầu – một hướng du lịch quan trọng của địa phương. Bên cạnh đó, tỉnh cũng phải tiếp tục hoàn thiện quy hoạch; chú trọng công tác quản lý chất lượng hàng hóa, phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại.

Thủ tướng đề nghị Cao Bằng có biện pháp tuyên truyền, vận động thay đổi tư duy người dân, khắc phục thói quen buôn bán, sản xuất manh mún, nhỏ lẻ; đẩy mạnh phát động khởi nghiệp trong nhân dân; “kiên quyết đẩy lùi tư duy tiểu nông, ngại làm lớn, sợ rủi ro”, Thủ tướng nói.

Nhấn mạnh Cao Bằng không được đứng ngoài lề cách mạng công nghiệp 4.0, Thủ tướng đề nghị tỉnh cần chú ý tăng cường bồi đắp kỹ năng mềm cho cán bộ, công chức các cấp; đồng thời, lưu ý đến việc ứng dụng công nghệ số, thành tựu khoa học kỹ thuật vào nâng cao năng suất và hiệu quả quản lý nhà nước.

Tán thành với ý kiến đánh giá của lãnh đạo các bộ, ngành tại buổi làm việc, nhấn mạnh đến Dự án tuyến cao tốc Đồng Đăng – Trà Lĩnh, Thủ tướng nhận xét, tuyến đường sau khi đi vào hoạt động sẽ mở ra một hướng mới về phát triển giao thông, thương mại và kinh tế - xã hội cho một địa phương còn nghèo như Cao Bằng.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng khẳng định, nhất trí về mặt chủ trương triển khai dự án quan trọng này. Về hướng đầu tư, Thủ tướng đề nghị cần có cơ cấu nguồn vốn hợp lý. Thủ tướng giao Thống đốc Ngân hàng Nhà nước có phương án hợp vốn các ngân hàng thương mại để cung cấp vốn cho dự án. Trong quá trình đó, cần lựa chọn nhà đầu tư có năng lực, tiềm lực tài chính, có công nghệ và quyết tâm cao hoàn thành dự án.

* Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đồng chí lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương đến thăm hỏi, động viên và nói chuyện với lực lượng Công an tỉnh Cao Bằng. Về phía lãnh đạo tỉnh Cao Bằng có đồng chí Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ; lãnh đạo các sở, ban, ngành.

Tại buổi làm việc, Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Toàn, Giám đốc Công an tỉnh Cao Bằng đã báo cáo nhanh với đồng chí Thủ tướng về tình hình, kết quả công tác đảm bảo an ninh, trật tự (ANTT) năm 2018. Trong đó nhấn mạnh Công an tỉnh Cao Bằng đã chủ động phối hợp với lực lượng quân sự, biên phòng làm tốt công tác nắm tình hình, tham mưu đề xuất cấp ủy, chính quyền các cấp, ban hành nhiều chủ trương, giải pháp đảm bảo ANTT trên địa bàn, bảo vệ vững chắc toàn vẹn chủ quyền biên giới lãnh thổ quốc gia, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, phục vụ đắc lực nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, đối ngoại của địa phương.

Trong công tác xây dựng lực lượng, Công an tỉnh đã chủ động triển khai thực hiện nghiêm túc Đề án của Bộ Công an liên quan đến công tác bố trí, sắp xếp tổ chức bộ máy, đến nay đã sát nhập, giải thể 4 đơn vị cấp phòng, giảm trừ 30 đơn vị xuống còn 26 đơn vị cấp phòng, điều chỉnh tăng cường lực lượng cho các đơn vị nghiệp vụ và cơ sở, đề án tăng cường Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhiệt liệt biểu dương những cố gắng, thành tích của Công an tỉnh Cao Bằng đạt được trong thời gian qua; đồng thời yêu cầu Công an tỉnh Cao Bằng tiếp tục giữ ổn định chính trị; đảm bảo an ninh kinh tế, văn hóa, tư tưởng, thông tin... kiềm chế gia tăng tội phạm, đấu tranh với tội phạm có tổ chức, đặc biệt tội phạm ma túy.

Thực hiện tốt chức năng tham mưu cho các cấp chính quyền về đảm bảo ANTT một cách chủ động, kịp thời, toàn diện. Chủ động nắm tình hình, tăng cường các biện pháp nghiệp vụ và phối hợp chặt chẽ với các lực lượng vũ trang, các ban, ngành, đoàn thể, có sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân đảm bảo giữ vững an ninh biên giới, giữ vững ANTT trên địa bàn, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Thanh Duyên - PV