Đây là cuộc gặp mặt thường niên vào dịp Tết đến, Xuân về. Cùng dự còn có các đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao; lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 5; thường trực các tỉnh ủy, thành ủy: Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, Quảng Ngãi, lãnh đạo tỉnh Tây Ninh và các đại biểu nguyên là lãnh đạo các cơ quan Trung ương ở miền Trung.

Nói chuyện, chúc Tết các đại biểu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi về một số kết quả nổi bật về kinh tế - xã hội trong năm qua. Theo Thủ tướng “tốc độ tăng trưởng không phải tất cả, mà chất lượng như thế nào” trong năm qua, chất lượng tăng trưởng tốt hơn, năng suất lao động tăng lên. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực. Đây cũng là năm thứ 4 chúng ta xuất siêu, kim ngạch xuất nhập khẩu vượt ngưỡng 500 tỷ USD.

Đặc biệt, đây là lần đầu tiên 100% tỉnh, thành phố vượt thu ngân sách. Năm 2019, chúng ta cũng đã mua 20 tỷ USD dự trữ ngoại hối; lạm phát không tăng; tỷ lệ nợ công, bội chi ngân sách giảm.

Bên cạnh đó, đời sống nhân dân được cải thiện, thu nhập tốt hơn và tỷ lệ hộ nghèo giảm. Việt Nam là nước xuất khẩu nông sản hàng đầu Đông Nam Á (gần 42 tỷ USD). Chúng ta kiên trì, kiên quyết trong đấu tranh, phòng chống tham nhũng, tiêu cực, mà gần đây, một số cán bộ cấp cao được xử lý nghiêm túc.

Về vụ việc ở Đồng Tâm, Hà Nội, một vấn đề thời sự được dư luận xã hội quan tâm, Thủ tướng cho biết, bên cạnh công tác dân vận, thuyết phục nhân dân thì phải giữ nghiêm kỷ cương phép nước; nêu rõ, vụ việc sẽ được xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật, công khai, minh bạch. Thủ tướng cũng biểu dương tấm gương dũng cảm chiến đấu, hy sinh của 3 chiến sĩ Công an. 

Thủ tướng cho rằng, thành quả vừa qua đáng mừng nhưng mới chỉ bước đầu vì thu nhập bình quân còn dưới 3.000 USD, chúng ta còn đối diện nhiều khó khăn, thách thức như tình hình thế giới diễn biến phức tạp trong bối cảnh nước ta hội nhập sâu rộng, biến đổi khí hậu…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: TTXVN.

Nhấn mạnh, làm sao để vượt qua khó khăn, đưa đất nước tiến lên là câu hỏi lớn, Thủ tướng nêu rõ yêu cầu đang đặt ra là làm thế nào để chúng ta thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình, tránh tình trạng một số nước trong khu vực hiện đang mắc phải.

Nêu rõ khát vọng dân tộc hùng cường, thịnh vượng, Thủ tướng khẳng định quan điểm là phải tăng trưởng cao liên tục để đạt được 2 mục tiêu 100 năm (100 năm thành lập nước, 100 năm thành lập Đảng). Bên cạnh đó, tăng trưởng phải bảo đảm tính bao trùm, phát triển kinh tế gắn liền với cả xã hội, môi trường.

“Khát vọng dân tộc Việt Nam thịnh vượng, hùng cường là một yêu cầu, cần được quan tâm hơn, có ý chí mạnh mẽ hơn, chứ cứ bình bình, cứ sáng cắp ô đi tối cắp về, không làm gì, không hành động thì khó phát triển” – Thủ tướng nói. Thủ tướng bày tỏ vui mừng về sự phát triển của khu vực miền Trung – Tây Nguyên thời gian qua.

“Tra Google sáng nay thì thấy việc đặt phòng ở Đà Nẵng, Hội An… là một trong những nơi khó nhất, chứng tỏ lượng khách du lịch tới đây rất đông” – Thủ tướng chia sẻ và cho rằng, các địa phương cần triển khai biện pháp sáng tạo hơn nữa, mạnh mẽ, tiến công hơn nữa để khu vực miền Trung – Tây Nguyên đóng góp vào sự thịnh vượng của đất nước. Nếu khu vực này năng động, sáng tạo, đi đầu thì đóng góp một cực tăng trưởng quan trọng cho đất nước. Với ý chí, tiềm năng, cách làm của người miền Trung, Thủ tướng tin rằng, khu vực này sẽ phát triển mạnh hơn nữa.

Cho biết năm 2020, năm có nhiều sự kiện quan trọng của đất nước, Thủ tướng khẳng định, sẽ làm hết sức mình, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Đảng, Quốc hội giao, lời cam kết này sẽ được kiểm điểm lại tại cuộc gặp lần tới với các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các cơ quan Trung ương tại miền Trung.

*  Chiều 12-1, trong buổi tiếp Tổng thư ký Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản, Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt và đoàn giao lưu kinh tế, văn hóa, du lịch Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng được gặp lại Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do Nikai Toshihiro, người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam, cùng đoàn giao lưu kinh tế, văn hóa, du lịch Nhật Bản thăm Việt Nam.

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ và các địa phương Việt Nam rất coi trọng hoạt động giao lưu kinh tế, văn hóa giữa hai nước lần này và mong rằng các hoạt động giao lưu, hợp tác phong phú được tổ chức như các hội thảo, diễn đàn về hợp tác kinh tế, lao động, du lịch cùng với Hội nghị Lãnh đạo địa phương Việt Nam - Nhật Bản sẽ tạo thành điểm nhấn và là biểu tượng sinh động cho sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, quan hệ hai nước những năm qua đã phát triển vượt bậc, toàn diện và sâu sắc với khuôn khổ "Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á" được thiết lập từ năm 2014, trong đó, Việt Nam coi Nhật Bản là đối tác tin cậy, quan trọng hàng đầu và lâu dài.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những đóng góp quý báu của ngài Nikai Toshihiro cùng các vị trong Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật - Việt đối với quan hệ Việt Nam - Nhật Bản; mong muốn Nhật Bản hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nhất là cán bộ lãnh đạo cấp chiến lược.

Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do Nikai Toshihiro bày tỏ vui mừng được thăm Việt Nam ngay đầu năm 2020, đồng thời cảm ơn các nhà lãnh đạo Việt Nam cũng như lãnh đạo các địa phương và người dân tỉnh Quảng Nam và Thành phố Đà Nẵng dành cho đoàn sự đón tiếp nồng hậu, thắm tình hữu nghị.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản Nikai Toshihiro nhất trí tiếp tục thúc đẩy mạnh hơn nữa hợp tác của các nhà đầu tư, doanh nghiệp hai nước, thúc đẩy du lịch, tăng cường hoạt động trao đổi đoàn các cấp, thúc đẩy giao lưu nghị sĩ Việt Nam - Nhật Bản, hợp tác địa phương, tăng cường hơn nữa tình cảm hữu nghị và sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, nhất là thế hệ trẻ, đưa quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản ngày càng hiệu quả, thực chất hơn nữa trong mọi lĩnh vực.

Đức Tuân - Trung Kiên