Sáng 7-6, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chủ trì lễ đón chính thức và hội đàm với Tổng thống Cộng hòa Czech Milos Zeman.

Tại buổi hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhiệt liệt chào mừng Tổng thống Milos Zeman thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam và bày tỏ tin tưởng kết quả chuyến thăm lần này góp phần tạo động lực đưa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước đi vào chiều sâu, có hiệu quả thiết thực trong giai đoạn mới.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cảm ơn sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu mà Nhà nước và nhân dân Cộng hòa Czech đã dành cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây và công cuộc xây dựng, phát triển đất nước ngày nay, đồng thời khẳng định Việt Nam luôn coi trọng củng cố và phát triển quan hệ với các nước bạn truyền thống, trong đó có Czech.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhiệt liệt chào mừng Tổng thống Milos Zeman cùng đoàn cấp cao Cộng hòa Séc thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam. Ảnh: VOV

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng chúc mừng những thành tựu mà Nhà nước và nhân dân Czech đã đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập châu Âu.

Bày tỏ vui mừng đến thăm Việt Nam, Tổng thống Milos Zeman chân thành cảm ơn Chủ tịch nước Trần Đại Quang và nhân dân Việt Nam đã dành cho Đoàn sự tiếp đón trọng thị và chân tình; đánh giá cao những thành tựu mà nhân dân Việt Nam đã đạt được trong công cuộc đổi mới, cũng như vị thế, vai trò quốc tế ngày càng được nâng cao; khẳng định Czech luôn coi Việt Nam là đối tác hữu nghị truyền thống và mong muốn phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Milos Zeman bày tỏ hài lòng về những bước phát triển tích cực trong quan hệ Việt Nam – Czech thời gian qua, đặc biệt là quan hệ chính trị, đối ngoại tốt đẹp và phối hợp hiệu quả trên trường quốc tế, góp phần tích cực vào công cuộc phát triển của mỗi nước.

Hai Nhà Lãnh đạo đánh giá hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Czech phát triển ổn định, kim ngạch thương mại hai chiều đạt trung bình khoảng 250 triệu USD/năm trong vài năm trở lại đây. Để đưa hợp tác kinh tế lên tầm cao mới, hai nhà lãnh đạo đã thỏa thuận tiếp tục nâng cao hiệu quả hợp tác kinh tế và tạo điều kiện để doanh nghiệp hai nước kết nối trong những lĩnh vực như: xây dựng kết cấu hạ tầng, chế biến thực phẩm, dược phẩm, quy hoạch đô thị và giao thông công cộng, bảo vệ môi trường, quản lý nguồn nước…. Hai Bên đồng thời nhất trí đẩy mạnh hợp tác về quốc phòng - an ninh, văn hóa, giáo dục - đào tạo, khoa học - kỹ thuật.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cảm ơn Nhà nước và nhân dân Cộng hòa Czech đã tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Việt Nam hòa nhập và sinh sống ổn định tại Czech; bày tỏ tin tưởng cộng đồng người Việt Nam tiếp tục phát huy tích cực vai trò cầu nối phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Kết thúc hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Milos Zeman đã chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác giữa hai nước. Ảnh: VOV

Hai nhà lãnh đạo đã bày tỏ hài lòng về sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa hai nước trên các diễn đàn quốc tế.  Tổng thống Milos Zeman khẳng định, Czech ủng hộ việc tăng cường quan hệ giữa Việt Nam và EU, ký kết và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và ủng hộ việc EU sớm công nhận kinh tế thị trường đầy đủ cho Việt Nam.

Về vấn đề Biển Đông, hai Nhà Lãnh đạo nhấn mạnh sự cần thiết phải giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, bao gồm tiến trình ngoại giao và pháp lý phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).

Sau hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Milos Zeman đã chứng kiến Lễ ký kết văn kiện hợp tác trong lĩnh vực chuyển giao người bị kết án và phòng, chống tội phạm và có cuộc gặp gỡ với báo chí.

T.Anh