Đoàn giám sát của Quốc hội kiểm tra công tác PCCC trên một số tuyến phố và nhà dân thuộc địa bàn phường Hàng Mã và khu nhà gỗ phường Chương Dương (quận Hoàn Kiếm). 

Báo cáo Đoàn giám sát của Quốc hội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về PCCC giai đoạn 2014-2018 trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, ông Phạm Tuấn Long, Phó chủ tịch UBND quận cho biết, do đặc thù kiến trúc đô thị của quận với những khu phố cổ, phố cũ, nhà được xây dựng theo hình ống, nhỏ và hẹp, nhiều hộ gia đình ở chung một nhà, thậm chí nhiều công trình được xây dựng hàng trăm năm nay vẫn đang tồn tại, xuống cấp nghiêm trọng, không đảm bảo PCCC… Toàn địa bàn quận có 16 tuyến phố, 30 ngõ xe chữa cháy có khả năng tiếp cận và 845 ngõ, ngách, hẻm xe chữa cháy không vào được... 

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ phát biểu tại buổi làm việc với UBND quận Hoàn Kiếm.

Bên cạnh đó, nhiều cơ sở kinh doanh, ngõ -  phố trên địa bàn quận có nguy cơ cháy, nổ cao, khả năng thoát nạn khi xảy ra cháy tương đối hạn chế khi chủ hộ bố trí nhiều lớp cửa bảo vệ kiên cố, lắp đặt, gia cố các lồng sắt chống trộm, lắp đặt bảng quảng cáo che kín ban công, mặt tiền nhà…

Tại phố Hàng Mã, Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ và Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CHCN kiếm tra công tác PCCC và an toàn phòng cháy. Nơi đây nhiều cửa hàng buôn bán những vật liệu rất dễ bén lửa và dễ cháy nên công tác PCCC phải được đặt lên hàng đầu. 

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ kiểm tra bình cứu hỏa đã quá hạn sử dụng.

Qua kiểm tra thực tế tại một số cơ sở buôn bán, việc chấp hành an toàn phòng cháy của một số chủ hộ kinh doanh lơ là, các vi phạm thường là không có bình chữa cháy, bàn thờ để không đúng nơi quy định và mất an toàn phòng cháy… 

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ kiểm tra các bình cứu hỏa của một chủ hộ kinh doanh, các bình này đều quá hạn sử dụng và không còn khả năng chữa cháy khi có hỏa hoạn xảy ra. Theo yêu cầu của đoàn giám sát, chủ hộ kinh doanh đã thực hiện phương án chữa cháy giả định và bình chữa cháy gần như không còn tác dụng.

Đoàn giám sát tiếp tục kiểm tra an toàn phòng cháy tại một số con ngõ nhỏ tại phố Hàng Khoai. Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ chỉ ra những nguy hiểm từ những bó dây điện chằng chịt trong các con ngõ nhỏ. 

Đoàn giám sát đã hỏi một số hộ kinh doanh về kiến thức cơ bản PCCC nhưng hầu hết các chủ hộ kinh doanh đều ấp úng không trả lời được. Ngoài ra, kiểm tra tại cột tiếp nước tại ngã tư Hàng Lược - Hàng Khoai, nhiều phương tiện của người dân để kín cột tiếp nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ kiểm tra công tác PCCC tại phố cổ 

Theo ghi nhận, tại khu tập thể gỗ số 14, 16A trên phố Vọng Hà (Chương Dương, Hoàn Kiếm) của Bộ Lương thực cũ, được xây dựng từ những năm 50 của thế kỷ XX. Hành lang tối tăm, nhiều tấm cửa gỗ và đồ đạc án ngữ nhưng những hộ dân nơi đây thường mang bếp ga, bếp than ra đây nấu ăn, hay đốt vàng mã. 

Những khu tập như thế này luôn là “điểm đen” về PCCC và mất an toàn cháy nổ. Mỗi căn hộ rộng 10 - 25 m2, ngoài việc làm nơi ăn ngủ, nơi chứa đồ, một góc nhà còn được tận dụng đun nấu bếp ga, bếp than tổ ong nên nguy cơ cháy nổ xảy ra rất cao.

Tại buổi làm việc với UBND quận Hoàn Kiếm, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ lưu ý, là địa bàn có mật độ dân số đông, nhiều ngõ, ngách, hẻm nên gặp không ít khó khăn trong công tác PCCC. 

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị, UBND quận phải tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức PCCC, học cách tự cứu mình tới mỗi người dân, hộ gia đình; tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc theo kế hoạch chuyên đề về PCCC. Chú trọng PCCC tại các kho, chợ, khu nhà gỗ; nâng cao công tác huấn luyện nghiệp vụ cho lực lượng dân phòng, đối tượng ứng phó nhanh và kịp thời nhất cho công tác PCCC và CNCH.

Chiều cùng ngày, Đoàn giám sát của Quốc hội tiếp tục có buổi khảo sát thực tế tại chợ Đồng Xuân và làm việc với Công ty cổ phần Đồng Xuân về thực hiện chính sách, pháp luật về PCCC... 

Theo dự kiến, Đoàn Giám sát của Quốc hội sẽ kiểm tra công tác PCCC tại Hà Nội đến hết ngày 20-3. 

Minh Hiền