Theo đó, qua kiểm tra, xác minh, Ban Chỉ đạo 389 huyện Bình Liêu đã xác định, có xảy ra tình trạng vận chuyển trái phép hàng hóa từ Trung Quốc vào Việt Nam qua các lối mòn biên giới tại địa bàn xã Đồng Văn và xã Hoành Mô như báo chí đã đưa. Những mặt hàng chủ yếu là gạch nung tráng men do Trung Quốc sản xuất.

Nguyên nhân do các đối tượng bên Trung Quốc lợi dụng thời gian nghỉ Tết của lực lượng chức năng, đã làm hỏng camera để móc nối bán hàng cho một số đối tượng là người Việt Nam, trong đó, có cả cư dân biên giới mua gạch về xây dựng; mặt khác, do thời tiết rét, các lực lượng chức năng còn chủ quan, mất cảnh giác. 

Chủng loại, số lượng hàng hóa trên thực tế chưa có cơ sở xác minh, cần thêm thời gian xác minh, làm rõ. Tuy nhiên, đoàn kiểm tra cũng khẳng định “việc số lượng trên 100 tấn hàng/đêm như báo chí phản ánh là không thể”.

Đoạn đường biên các đối tượng lợi dụng vận chuyển hàng lậu.

Ban Chỉ đạo 389 huyện Bình Liêu cũng xác định có 3 cá nhân bao gồm Trung tá Ngô Thanh Minh, Trung tá Nguyễn Văn Khương và Trung úy Từ Văn Phú là nhân viên Trạm Kiểm soát Biên phòng Đồng Văn nhận có giải quyết cho vận chuyển gạch men từ Trung Quốc về Việt Nam qua khu vực gần chợ Đồng Văn. 

Số lượng mỗi lần khoảng 60 đến 70 hộp gạch men các loại và có chậu rửa bát. Mỗi lần đi, chủ hàng sẽ bồi dưỡng cho ca trực đêm từ 200.000 đến 300.000 đồng, nhưng tình trạng này không phải ngày nào cũng diễn ra.

Sau vụ việc trên, Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoành Mô đã điều động, luân chuyển 3 cá nhân nêu trên từ Trạm Kiểm soát Biên Phòng Đồng Văn về Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoành Mô để kiểm tra, làm rõ trách nhiệm.

Ngoài ra, ngày 12-1, Tư lệnh Bộ đội Biên Phòng đã đình chỉ công tác đối với Trung tá Lê Anh Tuấn – Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoành Mô để xác minh, điều tra làm rõ.

Trước đó, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình - Trưởng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đã yêu cầu UBND tỉnh Quảng Ninh chủ trì, phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng khẩn trương xác minh làm rõ nội dung phản ánh của báo chí về tình trạng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới diễn ra tại huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh; kiểm điểm, xác định trách nhiệm (nếu có) của người đứng đầu cơ quan, đơn vị để xảy ra tình trạng trên; báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 1-2019.

Văn Huy-Văn Thịnh