Trả lời câu hỏi về nguyên nhân điều chuyển, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết đây là hoạt động bình thường dựa trên yêu cầu nhiệm vụ. Việc phân công nhiệm vụ cho ông Khánh sẽ được Bộ Công Thương quyết định. Người tạm thời thay thế ông Khánh chưa được tiết lộ.

Trước đó, một nguồn tin tại Bộ Công Thương cho biết, Ban cán sự Đảng Bộ này đã xem xét báo cáo Thủ tướng việc điều chuyển ông Nguyễn Quốc Khánh về Bộ.

Ông Nguyễn Quốc Khánh – Chủ tịch PVN 

Ông Nguyễn Quốc Khánh (57 tuổi), quê quán Hà Tĩnh. Ông từng tốt nghiệp kỹ sư Địa Vật lý chuyên ngành Thăm dò địa chất Dầu khí tại Đại học Dầu khí Ba cu - Liên Xô cũ.

Ông Nguyễn Quốc Khánh đã có nhiều năm công tác tại PVN, từng giữ nhiều chức vụ quan trọng tại tập đoàn này. Cụ thể, ông Nguyễn Quốc Khánh từng giữ vị trí Tổng giám đốc Công ty Chế biến và Kinh doanh sản phẩm dầu (PDC) trước khi đơn vị này hợp nhất với Petechim để thành lập Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV Oil) - một thành viên của PetroVietnam. 

Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Tháng 7-2009, ông được bổ nhiệm làm 1 trong 7 Phó tổng giám đốc PetroVietnam và giữ chức vụ đó trong vòng hơn 3 năm trước khi trở thành Tổng giám đốc Tập đoàn vào tháng 11-2014.

Trước khi được bổ nhiệm làm Chủ tịch kiêm nhiệm Tổng giám đốc PVN vào tháng 1-2016 , ông Khánh đã có khoảng nửa năm tạm quyền chức danh Chủ tịch khi người tiền nhiệm Nguyễn Xuân Sơn bị thôi chức.

Vũ Hân