Đồng chí Trần Quốc Vượng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIII của Đảng dự và phát biểu chỉ đạo.

Tham dự buổi diễn tập còn có đồng chí Vũ Đức Đam, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Lê Minh Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng; đồng chí Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế; cùng các đồng chí là lãnh đạo Bộ Y tế, lãnh đạo các Ban, Bộ ngành trung ương, lãnh đạo UBND TP Hà Nội và hơn 300 người thuộc các đơn vị của Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và ngành y tế Thủ đô.

Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí Thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIII của Đảng phát biểu tại buổi diễn tập (Ảnh: Tuấn Dũng)

Phát biểu tại buổi tổng diễn tập, đồng chí Trần Quốc Vượng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIII của Đảng nhấn mạnh, Đại hội Đảng lần này diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, nguy hiểm. Bối cảnh đó là sự khác biệt nhất so với các kỳ Đại hội Đảng đã tổ chức trước đây, đặt ra yêu cầu rất cao về công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho đại biểu Đại hội, cán bộ, nhân viên phục vụ tổ chức Đại hội. Vì vậy, Đại hội lần này, công tác y tế phải được đề cao hơn bao giờ hết, sẽ vất vả, khó khăn và phức tạp hơn, đòi hỏi nhiều ở tinh thần quyết tâm, trách nhiệm cao của đội ngũ nhân viên y tế.

Đồng chí Trần Quốc Vượng cho biết, trong thời gian qua, Bộ Y tế đã chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai phương án phòng, chống dịch COVID-19, bảo đảm công tác y tế phục vụ Đại hội với kịch bản hết sức chi tiết để phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn thực phẩm, cấp cứu y tế, trong đó có nhiều nội dung rất mới so với các lần tổ chức Đại hội Đảng toàn quốc trước đây.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại Lễ ra quân và diễn tập y tế (Ảnh: Tuấn Dũng)

Đồng chí ghi nhận và đánh giá cao lực lượng Y tế, Công an, Quân đội tham gia công tác y tế phục vụ Đại hội XIII của Đảng, đã nỗ lực, cố gắng, nghiêm túc thực hiện trách nhiệm được giao, đảm bảo cao nhất cho công tác y tế phục vụ Đại hội XIII của Đảng. Đồng chí cho biết: “Việc diễn tập hôm nay một lần nữa khẳng định tinh thần cố gắng đó của các đồng chí”.

Đồng chí Trần Quốc Vượng đề nghị Bộ Y tế tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, các bộ, ngành liên quan và các địa phương, thực hiện quyết liệt công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn cho nhân dân và đảm bảo an toàn cho tổ chức thành công Đại hội XIII của Đảng. 

Đặc biệt, sau Lễ ra quân, Bộ Y tế tiếp tục rà soát tất cả các tình huống, kịch bản, phối hợp với lực lượng Quân đội, Công an, Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương và các đơn vị liên quan bảo đảm an toàn sức khỏe cho các đại biểu, không bị động trước các tình huống xảy ra, góp phần tổ chức thành công Đại hội XIII của Đảng.

Các đơn vị tham gia diễn tập 

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn – Tổng chỉ huy cuộc diễn tập cho biết, mục đích của buổi diễn tập là “hợp luyện các đơn vị chuyên môn và trưởng các bộ phận, các thành viên nắm chắc nhiệm vụ, quy trình xử lý trong bảo đảm công tác y tế phục vụ Đại hội lần thứ XIII của Đảng; xử lý kịp thời, hiệu quả, không chồng chéo trong các tình huống khẩn cấp”.

Diễn tập lấy mẫu xét nghiệm COVID-19

Sau lễ ra quân, cuộc diễn tập đã diễn ra với 5 hợp phần như: Kiểm soát dịch COVID-19 và vệ sinh môi trường; tổ chức lấy mẫu bệnh phẩm và xử lý ca nghi nhiễm COVID-19; kiểm soát thực phẩm và xử lý ngộ độc thực phẩm; xử lý cấp cứu bệnh nhân và vận chuyển về tuyến điều trị; xử lý cấp cứu nhiễm xạ hàng loạt.

Diễn tập phun khử trùng môi trường

Nhiều phương tiện, máy móc, hiện đại đã được huy động, phục vụ cuộc diễn tập như: Các xe phun tẩy rửa, khử trùng môi trường trên diện rộng; xe xét nghiệm lưu động, đảm bảo an toàn thực phẩm; hệ thống xe cứu thương hiện đại, xe cứu thương có buồng áp lực âm; xe tẩy xạ, tẩy trùng, tẩy hóa chất trên cơ thể; xe labo lưu động sử dụng trong giám sát và chẩn đoán; trang thiết bị y tế được triển khai trong các phòng y tế, phòng chăm sóc tích cực (ICU) đặt tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia và trên các xe cứu thương.

Sau buổi diễn tập, các lực lượng tham gia diễn tập tiến hành trao đổi, rút kinh nghiệm để tiếp tục hoàn thiện Kế hoạch đảm bảo y tế cho Đại hội XIII của Đảng.


Trần Hằng