Tại cuộc họp trực tuyến giữa Bộ Y tế với Sở Y tế 10 tỉnh đang có dịch COVID-19 vào chiều 2/2, ông Mai Xuân Hải, đại diện Sở Y tế Gia Lai cho biết, Gia Lai phát hiện 2 ca bệnh đầu tiên là 2 vợ chồng đi trên ô tô từ Gia Lai đến vùng dịch Hải Dương ăn cưới. 

Đến nay dịch đã lan rộng ra 4 huyện vùng sâu, vùng xa của Gia Lai với 13 ca mắc. Gia Lai đã tiến hành lấy mẫu, truy vết 1.070 trường hợp có liên quan dịch tế; đã lấy được 6.500 mẫu, trong đó 13 người dương tính. Trước đây, Gia Lai chỉ xét nghiệm được 200 mẫu/ngày và phải nhờ Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên hỗ trợ, hiện đã xét nghiệm đạt được 700 mẫu/ngày.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long họp trực tuyến với 10 tỉnh có dịch chiều 2/2

Ông Hải cho biết, Ban Chỉ đạo của tỉnh Gia Lai đã huy động cả hệ thống chính trị, mọi lực lượng tập trung khẩn cấp truy vết F1 và tiến hành xét nghiệm, cách ly theo quy định. “Ngày hôm qua, có 1 trường hợp đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai khám tiêu hóa, sau đó đã đi vào 4 khoa. Bệnh nhân này đã có kết quả dương tính, hiện đang ở khu cách ly của bệnh viện. Gia Lai đã tạm thời phong tỏa bệnh viện để rà soát F1 và tiến hành lấy mẫu toàn bộ F1 và các bệnh nhân. Dự kiến ngày mai (3/2) lấy toàn bộ khoảng 1.500 mẫu, trong đó người nhà và bệnh nhân là 1.200 mẫu và 300 mẫu là nhân viên y tế”, ông Hải báo cáo.

Theo ông Nguyễn Chinh Chiến, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, Gia Lai dự kiến thành lập 1 bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19 cho 4 huyện, công suất 50 giường, để đưa bệnh nhân từ các địa điểm khác về điều trị. Ông Chiến cũng cho biết, đến nay 13 bệnh nhân COVID-19 ở Gia Lai không có triệu chứng lâm sàng, duy có 1 trường hợp có triệu chứng lâm sàng nhưng là về tiêu hóa. Các F0 cơ bản đều nằm trong khu cách ly. Ngày 2/2, tiến hành xét nghiệm 200 mẫu, phát hiện 1 mẫu dương tính. 

Gia Lai có hơn 200 người trong đội truy vết cộng đồng, mỗi ngày truy vết được 300-400 đối tượng F1 để lấy mẫu xét nghiệm. Hiện nay, Gia Lai đã xuất hiện tình trạng dịch ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh, nếu quá tải xét nghiệm tỉnh sẽ gửi mẫu cho các Viện Trung ương là Viện Sốt rét và Ký sinh trùng Quy Nhơn và Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh.

Sau khi nghe báo cáo của Gia Lai, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng, việc vận chuyển mẫu về TP Hồ Chí Minh và Nha Trang mất quá nhiều thời gian, trong khi tốc độ lây lan của dịch rất nhanh, nếu thế thì rất chậm trễ. Ngay tại cuộc họp, Bộ trưởng Long đã quyết định điều động một đội xét nghiệm từ Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh mang thiết bị, máy móc lên thiết lập một labor hỗ trợ xét nghiệm tại chỗ cho Gia Lai.

 Bộ trưởng Long chỉ đạo Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh thực hiện ngay lập tức điều động nhân lực và phương tiện lên Gia Lai, đồng thời tỉnh phải chuẩn bị ngay cơ sở vật chất để lực lượng được điều động đến là tiến hành xét nghiệm ngay.

Các tỉnh họp trực tuyến với đầu cầu Bộ Y tế

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đánh giá, việc truy vết F1 ở Gia Lai hết sức chậm, đề nghị tỉnh phải đẩy nhanh tiến độ truy vết F1 và lấy toàn bộ mẫu F1, phải làm thật nhanh. Tại Bệnh viện Đa khoa Gia Lai, bệnh nhân vào các khoa: Cấp cứu, chẩn đoán hình ảnh, khoa nội và tiêu hóa. “Ở đây chưa có hiện tượng lây chéo trong bệnh nhân, nên ở khoa nào chỉ phong tỏa khoa ấy. Tất cả bác nhân viên y tế tiếp xúc với bệnh nhân đề nghị cách ly, xét nghiệm ngay lập tức. Sau đó, tập trung làm sạch khoa và giải phóng ngay để tiếp nhận bệnh nhân”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chỉ đạo.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, ngày 3/2, Bộ Y tế sẽ cử 1 đồng chí lãnh đạo ở Bộ, cùng với chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy vào Gia Lai tập trung chỉ đạo điều trị. Đồng thời chỉ đạo Cục Y tế Dự phòng cử ngay 1 đội truy vết ở TP Đà Nẵng vào Gia Lai để giúp việc truy vết. 

Ông Long cũng chỉ đạo ngành Y tế Gia Lai chỉ tập trung thành lập 1 bệnh viện dã chiến, thiết lập 1 khoa cấp cứu, không thành lập 2 bệnh viện vì không có nhân lực làm việc. “Việc này phải làm rất nhanh. Đối phó với dịch lần này là phải làm càng nhanh càng tốt, ưu tiên đầu tiên là F1. Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên phải cử 1 đội đến cắm chốt, nếu không, với tình hình dịch như thế này, vài ngày tới sẽ rất quan ngại”, Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, dịch lần này lây nhiễm hoàn toàn khác lần trước, nên các địa phương không được chủ quan, lơ là mà phải sử dụng biện pháp mới, nhanh hơn, dứt khoát hơn.


Trần Hằng