Năm 2018 và thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2019, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật, nhất là tội phạm ma túy, buôn lậu, gian lận thương mại (GLTM), vận chuyển trái phép hàng hóa trên các tuyến biên giới, vùng biển diễn ra rất phức tạp. 

Các đại biểu dự Hội nghị tổng kết.

Song Ban Chỉ đạo 1389 các cấp BĐBP đã bám sát chỉ đạo của cấp trên, chủ động tham mưu, xây dựng, triển khai chương trình, kế hoạch công tác 1389; triển khai quyết liệt đợt cao điểm phòng chống tội phạm (PCTP); chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. 

Do đó, hiệu quả đấu tranh với tội phạm ma túy, buôn lậu có chuyển biến tích cực, hiệu quả hơn, triệt phá nhiều đường dây, tổ chức tội phạm quy mô lớn, không để phát sinh điểm nóng phức tạp ở khu vực biên giới.

Đã kiếm chế và làm giảm đáng kể hoạt động vận chuyển ma túy có vũ trang qua biên giới tỉnh Sơn La; làm giảm buôn lậu trên các tuyến biên giới, vùng biển, nhất là buôn lậu xăng, dầu, khoáng sản trên biển, buôn lậu gỗ ở địa bàn Tây Nguyên góp phần giữ vững ANTT.

Phát biểu kết luận Hội nghị, bên cạnh những kết quả đã đạt được, Thiếu tướng Bùi Đức Hạnh, Phó Tư lệnh BĐBP, Trưởng Ban chỉ đạo 1389 đã chỉ ra một số nguyên nhân, hạn chế dẫn đến kết quả đấu tranh chưa tương xứng với thực trạng, tình hình hoạt động của tội phạm trên các tuyến biên giới, vùng biển. như việc cấp ủy, chỉ huy ở một số đơn vị chưa xác định rõ trách nhiệm, chưa thực sự quan tâm đúng mức đến công tác PCTP, chống buôn lậu, hàng giả; công tác phối hợp với các lực lượng chức năng PCTP ở một số đơn vị chưa thực được chú trọng, dẫn đến việc thiếu thông tin, không nắm bắt được tình hình kịp thời, chậm trễ trong phối hợp, xử lý.

Thiếu tướng Bùi Đức Hạnh yêu cầu chỉ huy, các cơ quan, đơn vị, tiếp tục quán triệt, tổ chức thực hiện nghiêm, hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh về công tác đấu tranh PCTP. Trước mắt, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục triệt để những tồn tại, hạn chế; chủ động xây dựng, triển khai các kế hoạch, mở các đợt cao điểm trấn áp tội phạm; tập trung lực lượng, biện pháp đấu tranh quyết liệt, kiên quyết ngăn chặn, kiềm chế làm giảm tội phạm ở địa bàn quản lý, góp phần giữ vững ANTT khu vực biên giới, trên biển.

Cùng với đó, triển khai đồng bộ các biện pháp công tác Biên phòng, chấn chỉnh, nâng cao chất lượng công tác nghiệp vụ cơ bản trong nắm tình hình, quản lý địa bàn, đối tượng; chủ động nắm chắc tình hình tội phạm từ xa, từ ngoài biên giới, trên biển, đặc biệt là tội phạm ma túy, buôn lậu... 

“Thường xuyên làm tốt công tác quản lý bảo vệ an ninh nội bộ; tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh ngay chỉ huy các đồn, trạm và lực lượng trực tiếp đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại. Kịp thời đề xuất Bộ Tư lệnh điều chuyển, đồng thời kiên quyết xử lý kỷ luật những cán bộ, chiến sỹ có biểu hiện tiếp tay, bảo kê cho buôn lậu hoặc buông lỏng quản lý, thiếu tinh thần trách nhiệm để xảy ra hoạt động buôn lậu trên địa bàn quản lý” Thiếu tướng Bùi Đức Hạnh nêu rõ. 

Đồng chí cũng đề nghị các lực lượng BĐBP phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng chức năng trong nước, đặc biệt với lực lượng Công an, Hải quan và Cảnh sát biển, Kiểm lâm trong đấu tranh PCTP; tập trung đấu tranh mạnh trên các tuyến, địa bàn trọng điểm và duy trì, nâng cao hiệu quả công tác phối hợp, hợp tác với lực lượng chức năng các nước tiếp giáp trong PCTP, đặc biệt với bạn Lào trong triển khai các kế hoạch nghiệp vụ, ngăn chặn hoạt động của các toán, nhóm ma túy có vũ trang trên các địa bàn trọng điểm như Sơn La, các tỉnh miền Trung.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thống nhất đánh giá diễn biến tình hình tội phạm trong thời gian tới tiếp tục phức tạp với phương thức, thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi, quy mô lớn, tính chất nghiêm trọng. Đồng thời thống nhất việc cần tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp đã đề ra trong hội nghị để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh PCTP đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Xuân Mai