Tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch nước khẳng định: Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm lớn đối với thế hệ trẻ nói chung và các em học sinh trung học phổ thông nói riêng. Lịch sử, văn hóa dân tộc là mạch nguồn xuyên suốt, nền tảng vững chắc để các em vững vàng tiếp thu văn hóa, tri thức nhân loại, trở thành những chủ nhân tương lai của đất nước.

Phó Chủ tịch nước biểu dương các thí sinh đã tham gia cuộc thi, đặc biệt là 63 em xuất sắc lọt vào vòng chung kết; đồng thời khẳng định, sự hưởng ứng và kết quả tham gia cuộc thi của đông đảo học sinh là minh chứng rõ ràng nhất về tinh thần tự hào dân tộc, niềm đam mê tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc luôn thường trực trong thế hệ trẻ Việt Nam.

Đánh giá cao ý tưởng, cách thức tổ chức cuộc thi, Phó Chủ tịch cho rằng, bằng việc áp dụng công nghệ thông tin hiện đại, Ban tổ chức đã tạo ra phương pháp tiếp cận mới trong giáo dục lịch sử, văn hóa dân tộc cho các em học sinh.

Qua hơn 1 tháng tổ chức, đã có 323.128 học sinh của 63 tỉnh, thành phố tham gia phần thi trực tuyến và 522 đoạn phim được các thí sinh thực hiện về lịch sử, văn hóa dân tộc Việt Nam. Đây là kết quả tốt đẹp, thành quả của sự trăn trở, nỗ lực của Trung ương Đoàn và Bộ Giáo dục và Đào tạo vì một sân chơi bổ ích, lý thú, có tính giáo dục cao cho học sinh.     

Phó Chủ tịch nước ghi nhận nỗ lực của các cấp bộ đoàn, các cơ sở giáo dục đào tạo trong cả nước đã có nhiều cố gắng tổ chức triển khai tốt cuộc thi, đạt nhiều kết quả tích cực, đóng góp thiết thực vào việc giáo dục lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc cho học sinh.

Thời gian tới, Phó Chủ tịch nước đề nghị tổ chức Đoàn Thanh niên, ngành Giáo dục tiếp tục nghiên cứu, triển khai nhiều giải pháp để phát huy mạnh mẽ hơn nữa truyền thống yêu nước, sáng tạo của học sinh, sinh viên, thanh niên; nhân rộng, lan tỏa nhiều hơn nữa các mô hình, giải pháp có sức hấp dẫn như cuộc thi tìm hiểu lịch sử, văn hóa “Tự hào Việt Nam”.

Phó Chủ tịch nước cũng mong muốn thanh niên, sinh viên, học sinh Việt Nam nỗ lực học tập, rèn luyện, trở thành những công dân Việt Nam giỏi chuyên môn, giàu tri thức, khát vọng, trách nhiệm với hành trang vững vàng là truyền thống văn hóa dân tộc Việt Nam.

PV (Theo TTXVN)